Nợ xấu nhóm 1, 2, 3, 4, 5 vay được ngân hàng nào?

Bạn đang có nhu cầu vay số tiền lớn tại Ngân hàng, tuy nhiên trong lịch sử giao dịch lại đang dính nợ xấu. Vậy, nợ xấu nhóm 1,2,3,4,5 vay được ngân hàng nào? Cách vay tiền mặt hỗ trợ nợ xấu tốt nhất. Bài viết AppVay dưới đây sẽ truyền tải những điều kiện cũng như yêu cầu vay dành cho những khách hàng có nợ xấu.

Các nhóm nợ xấu trên CIC 2024

Nợ xấu được quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư 02/2013/TT-NHNN. Do đó được phân thành các nhóm theo mức độ từ 1 đến 5. Cụ thể:

 • Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn.
 • Nhóm 2: Nợ cần chú ý.
 • Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn.
 • Nhóm 4: Nợ nghi ngờ mất vốn.
 • Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn.
Nhóm Thời gian chậm thanh toán Điều kiện xét duyệt
Nợ xấu nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn Nợ bị quá hạn ở mức dưới 10 ngày  Có thể được xem xét để làm thủ tục vay tại Ngân hàng.
Nợ xấu nhóm 2: Nợ cần chú ý Nợ bị quá hạn ở mức 10 ngày đến 30 ngày. Sau 12 tháng sẽ được xóa lịch sử nợ xấu trên CIC.
Nợ xấu nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn Nợ bị quá hạn ở mức 30 ngày đến 90 ngày. Sau 5 năm mới được làm hồ sơ vay tại các Ngân hàng.
Nợ xấu nhóm 4: Nợ nghi ngờ bị mất vốn Nợ bị quá hạn ở mức 90 ngày đến 180 ngày. Sau 5 năm mới được làm hồ sơ vay tại các Ngân hàng.
Nợ xấu nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn Nợ bị quá hạn từ 180 ngày trở lên. Sau 5 năm mới được làm hồ sơ vay tại các Ngân hàng.

Bí quyết bị nợ xấu vẫn vay được ngân hàng duyệt hồ sơ ngay

Tuy khách hàng có lịch sử nợ xấu được CIC ghi nhận trên hệ thống nhưng không hẳn là không thể vay. Dưới đây là một số giải pháp áp dụng cho người nợ xấu nếu muốn vay tại Ngân hàng.

 • Tìm người thân bảo lãnh: để bảo lãnh thì người bảo lãnh đó bắt buộc phải có lịch sử tín dụng sạch. Chưa từng tồn tại nợ xấu tại bất kỳ tổ chức tài chính nào. Việc bảo lãnh này chứng minh được khả năng thanh toán của người vay. Từ đó, Ngân hàng sẽ làm cơ sở để xem xét điều kiện được duyệt vay hay không.
 • Trả toàn bộ các khoản nợ xấu tồn tại trước đó: đây là điều kiện cần và bắt buộc phải thực hiện. Chỉ khi trả được hết các khoản nợ vay cũ thì mới được đăng ký giao dịch vay mới.
 • Sử dụng đến tài sản bảo đảm: một phương pháp được Ngân hàng ưa chuộng nhất chính là sử dụng tài sản bảo đảm.

Như vậy, cho thấy được khách hàng có đủ khả năng thanh toán khoản nợ. Nếu tài sản bảo đảm nằm trong danh sách tài sản được Ngân hàng chấp thuận sẽ được duyệt vay.

Nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào?

Hiện nay các Ngân hàng đều tiến hành kiểm soát vô cùng chặt chẽ về điều kiện được vay của khách hàng. Trong đó nợ xấu là vấn đề được quan tâm nhiều nhất. Với những khách hàng có nợ xấu nhóm 1 vẫn sẽ được vay bình thường, nhóm 2 sẽ xem xét ở mức khó hơn. Tuy nhiên từ nhóm 3 đến nhóm 5 thì rất khó để được duyệt vay.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn có rất nhiều Ngân hàng cho khách hàng vay tiền mặt hỗ trợ nợ xấu. Điểm tên một số Ngân hàng có cho người nợ xấu vay như:

 • Ngân hàng VPBank
 • Ngân hàng VIB
 • Ngân hàng SHB
 • Ngân hàng Shinhan
 • Ngân hàng OCB

Nợ xấu nhóm 5 vay được ngân hàng nào?

Với việc bị nợ xấu nhóm 5 thì cơ hội vay tại các Ngân hàng chiếm tỉ lệ rất thấp. Tuy nhiên, không phải là tất cả các Ngân hàng đều từ chối nhóm khách hàng này. Trên thị trường vẫn có nhiều Ngân hàng mở rộng điều khoản, tạo điều kiện cho khách hàng được vay vốn.

VP Bank là Ngân hàng đầu tiên trong số các Ngân hàng cho phép nợ xấu nhóm 5 được vay. Tuy nhiên, khách hàng này sẽ bị liệt kê vào danh sách nợ xấu ngân hàng Vpbank để theo dõi. Đơn vị tiếp theo trong danh sách các tổ chức cho vay nợ xấu chính là Mirae Asset. Mirae Asset có cho vay nợ xấu tuy nhiên, điều kiện người vay đó phải là khách hàng nợ xấu tại Mirae Asset.

Đơn vị cho vay này sẽ lên danh sách và xét duyệt dựa vào khoản nợ mà khách hàng chưa thể thanh toán. Nếu khoản nợ thấp thì có thể được duyệt vay, nếu khoản nợ quá lớn thì có thể bạn sẽ bị từ chối.

Câu hỏi thường gặp về nhóm nợ xấu

Nợ xấu có vay được ngân hàng TPBank không?

Câu trả lời ở đây sẽ là . Ngân hàng TPBank hay còn gọi là Ngân hàng Tiên Phong. Đây là một trong những đơn vị cho phép người bị nợ xấu làm thủ tục vay vốn. Tuy nhiên, khách hàng thuộc nhóm nợ xấu 1 và 2 thì mới được xét duyệt hồ sơ vay.

Điểm lưu ý là với các khách hàng này khi vay thì sẽ bị giảm đi hạn mức vay và lãi suất sẽ tăng. Do đó, bạn cần kiểm soát được tài chính của bản thân để không bị nợ xấu dẫn đến hạn chế nhiều quyền lợi.

Nợ xấu có vay được ngân hàng Agribank không?

AgriBank là ngân hàng được quan tâm tiếp theo trong câu hỏi người bị nợ xấu có được vay ở đây hay không. Nhân viên AgriBank sẽ xem xét tình trạng nợ xấu của khách hàng, tuỳ mức độ sẽ được Ngân hàng chấp thuận.

 • Với nhóm 1, 2 nợ xấu: khi thanh toán đủ khoản nợ này kèm với phí phạt thì sẽ được xem xét vay. Khách hàng ở nhóm 2 nếu có tài sản thế chấp, chứng minh được khả năng trả nợ thì AgriBank sẽ xét duyệt hồ sơ.
 • Nhóm nợ xấu 3, 4, 5: thì AgriBank sẽ từ chối. Trường hợp này khách hàng bắt buộc phải thanh toán hết khoản nợ. Sau đó phải chờ trong thời hạn 5 năm sau thì mới có thể quay lại vay.

Một số điều kiện cơ bản khác để được vay tại Ngân hàng Agribank như:

 • Có chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ hộ khẩu.
 • Là công dân Việt Nam nằm trong độ tuổi từ 18 đến 60, đủ tuổi chịu trách nhiệm dân sự.
 • Không thuộc các nhóm nợ xấu từ 3 đến 5.
 • Có tài sản thế chấp như xe máy, sổ đổ, sổ bảo hiểm bản thân.

Khi khách hàng đáp ứng đầy đủ các điều kiện này sẽ được nhận làm hồ sơ vay vốn ngân hàng nhanh chóng.

Fe Credit có cho vay nợ xấu không?

Các khách hàng bị nợ xấu khi đến vay ở Fe Credit sẽ bị đưa vào danh sách nợ xấu ngân hàng FE Credit. Việc làm này sẽ giúp đơn vị cho vay theo dõi được quá trình vay của khách. Thuận lợi cho việc xử lý hồ sơ cũng như làm thủ tục giải ngân. Tuy nhiên, Fe Credit cũng chỉ hỗ trợ cho nhóm đối tượng nợ xấu ở nhóm 1 và nhóm 2. Fe Credit luôn khuyến khích khách hàng của mình thanh toán trước 5 – 10 ngày trước kỳ hạn. Như vậy, sẽ đảm bảo được người vay không rơi vào tình trạng nợ xấu sau này.

Bị nợ xấu có vay tín chấp được không?

Khách hàng khi bị nợ xấu vẫn có thể vay tín chấp được. Tuy nhiên, phải thuộc nhóm nợ xấu số 1, vì đây là nhóm vẫn có khả năng chi trả vì bị chậm dưới 10 ngày.

Để vay tín chấp trong trường hợp này, khách hàng cần chứng minh được khả tài chính của bản thân. Việc chứng minh thông qua tài sản bảo đảm, bảng lương, sổ đỏ. Các giấy tờ này sẽ được thẩm định, bạn phải chờ xem ngân hàng cho vay nợ xấu hay không. Đơn vị cho vay sẽ phản hồi thông tin sớm nhất về khách hàng để có hướng xử lý tiếp theo.

Như vậy, để có thể vay tiền bao đậu hồ sơ thì trước hết khách hàng không nằm trong các nhóm nợ xấu. Vì đây là điều kiện đầu tiên mà mỗi đơn vị cho vay xem xét. Tiếp theo là phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để quá trình xử lý thông tin được nhanh chóng.

Làm thế nào để xoá nợ xấu tại Ngân hàng

Khi đã bị nợ xấu thì cách giải quyết hữu hiệu nhất chính là xoá nợ xấu của bản thân. Để xoá nợ xấu cần thực hiện theo các điều kiện sau:

 1. Phải nhanh chóng thanh toán tất cả các khoản nợ xấu đang tồn tại.
 2. Hãy đăng ký với nhân viên tín dụng, khi nào có thông tin về các gói vay tiêu dùng sẽ được thông báo.
 3. Thời gian cập nhật thông tin này sẽ tuỳ mỗi đơn vị, dao động từ 1 đến 3 tháng.
 4. Thời gian xoá nợ xấu với nhóm 1 và 2 là 12 tháng. Với các nhóm 3,4,5 thì thời gian sẽ là 60 tháng.
 5. Trong thời gian này, khi vay tại các Ngân hàng thì bắt buộc khách hàng không được phát sinh bất kỳ khoản vay nợ xấu nào.

Nếu khách hàng bị nợ xấu do các yếu tố khách quan sẽ được cân nhắc để vay tiếp. Tuy nhiên phải chứng minh được khả năng tài chính của bản thân.

Để tránh nợ xấu thì cần lưu ý các vấn đề nào?

 • Tuyệt đối không cho người khác mượn Chứng minh nhân dân để hạn chế rủi ro.
 • Không đứng ra vay giúp người khác.
 • Không được để lộ thông tin cá nhân như hình ảnh chứng minh nhân dân, điện thoại. Vì kẻ xấu sẽ lợi dụng sơ hở để thực hiện những giao dịch trái Pháp luật.
 • Khi vay cần cân nhắc khả năng tài chính của bản thân, tính toán các khoản gốc và lãi phải chi trả sau này. Như vậy bạn sẽ không bị thụ động và luôn chủ động trong việc trả nợ cho Ngân hàng.

Bài viết trên đã cung cấp các thông tin về nợ xấu nhóm 1,2,3,4,5 Vay được ngân hàng nào? Cách vay tiền mặt hỗ trợ nợ xấu cụ thể nhất. Qua đó giúp khách hàng nâng cao được sự hiểu biết và có thêm kiến thức về thị trường tín dụng. Hãy luôn bảo đảm lịch sử tín dụng của cá nhân luôn “trong” và “sạch” để có thể vay vốn khi cần. Như vậy, bạn không phải tìm đến các tổ chức vay với lãi suất “cắt cổ” ngoài thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *