Vay tiền SHB không trả có sao không? Phí phạt trả chậm 2024

Vay tiền SHB không trả có sao không? Phí phạt trả chậm SHB bao nhiêu? Luôn là thắc mắc chung của nhiều khách hàng khi có khoản vay tại đơn vị này. Đối với những vấn đề này, hãy để appvay giúp bạn tìm câu trả lời chính xác ngay bên dưới nhé!

Nguyên nhân nhiều người vay tiền SHB không trả

Vay tiền SHB đang ngày càng được nhiều khách hàng lựa chọn. Với quy định, thủ tục, điều kiện vay đơn giản, cũng như hạn mức cao và lãi suất hấp dẫn giúp khách hàng có nhiều cơ hội vay vốn hơn.

Việc dễ dàng vay vốn như vậy nên ngày càng có nhiều khách hàng có ý định vay tiền không trả SHB bất chấp dính nợ xấu. Nguyên nhân chủ yếu là:

 • Chưa đọc kỹ hợp đồng vay, bao gồm phương thức trả, lãi suất, các khoản phí liên quan. Nên đến ngày thanh toán hằng tháng, khoản trả vượt quá thu nhập hằng tháng, mất khả năng chi trả.

Vay tiền SHB không trả có sao không

 • Nhận thấy lãi suất quá cao so với một số đơn vị tài chính khác, cố ý bùng nợ.
 • Giữa đơn vị cho vay và người vay không có ràng buộc về tài sản nên dễ bùng nợ.
 • Không có kế hoạch tài chính rõ ràng, nên đến hàng tháng việc chi trả nợ mất cân bằng, áp lực tài chính gấp bội.
 • Bị mất việc ngoài ý muốn, dẫn đến mất khả năng chi trả.
 • Nhiều người nghĩ SHB không thuộc công ty hợp pháp nên không có khả năng đưa họ vào nợ xấu.
 • Bị rơi vào tình trạng khó khăn do những nguyên nhân chủ quan: Đau ốm, bệnh tật, tai nạn,…
 •  Hoặc một số nguyên nhân khách quan như: Dịch bệnh, thiên tai, hoả hoạn,…

Vay tiền SHB không trả có sao không?

Dù nguyên nhân chủ quan hay khách quan thì vay tiền SHB không trả, khách hàng cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Một trong những nguyên nhân nghiêm trọng gây rắc rối và ảnh hưởng cuộc sống của chính khách hàng như:

Bị gọi điện, nhắn tin làm phiền

Những tin nhắn, cuộc gọi ban đầu chỉ với mục đích nhắc nhở khoản nợ. Nhưng nếu thời gian lâu dần khoản nợ của bạn vẫn chưa chi trả hoàn tất. Những tin nhắn, cuộc gọi sẽ được thực hiện thường xuyên hơn với tần suất 2 – 3 lần mỗi ngày.

Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt, công việc của bạn mỗi ngày. Do đó, nếu không muốn bị gọi điện, nhắn tin làm phiền thì tốt nhất bạn nên thanh toán khoản nợ SHB càng sớm càng tốt.

Người tham chiếu bị làm phiền

Người tham chiếu có thể là bạn bè, người thân, đồng nghiệp của bạn. Họ chính là người mà bạn cung cấp cho đơn vị SHB khi đăng ký vay vốn lần đầu tiên. Khi nhân viên SHB không liên hệ được với bạn, thì người tham chiếu chính là đối tượng tiếp theo bị làm phiền.

Vay tiền SHB không trả có sao không

 

Cách làm phiền cũng tương tự như với chính chủ vậy. Họ sẽ nhắn tin, gọi điện để nhắc nhở người tham chiếu về khoản vay của bạn. ĐIều này cũng một phần làm ảnh hưởng đến danh dự, cũng như uy tín của bạn. Mục đích chính là bắt buộc bạn phải thanh toán khoản nợ ngay.

» Đọc thêm: Phí phạt trễ hạn Mirae Asset? Cách xin giãn nợ Mirae Asset

Uy tín bị hạ thấp

Đây là điều mà bất kỳ ai cũng không mong muốn. Tuy nhiên, nếu bạn vay tiền SHB không trả thì các giá phải trả khá lớn. Nhân viên SHB sẽ lấy thông tin cá nhân của bạn và đưa lên mạng xã hội để bêu rếu. Điều này sẽ khiến những người xung quanh của bạn biết được sẽ làm hạ uy tín của bạn. Lúc này, người thân của bạn cũng sẽ biết được và bạn sẽ gặp rất nhiều ảnh hưởng về công việc, cái nhìn của gia đình,…

Báo cáo lịch sử tín dụng

Như bạn đã biết, SHB là ngân hàng TMCP tại Việt Nam. Có giấy phép hoạt động và mọi dịch vụ/ sản phẩm đều nằm trong quy định của Ngân hàng Nhà nước. Do đó, đơn vị này luôn nhận được sự bảo hộ của pháp luật nhà nước.

Nên nếu bạn vay tiền SHB không trả chắc chắn hồ sơ của bạn sẽ bị dính vào nợ xấu. Đồng thời, điểm tín dụng của bạn cũng bị đánh giá thấp. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến lần vay vốn tiếp theo của bạn ở các ngân hàng, tổ chức tài chính khác.

Kiện tụng

Ngân hàng SHB có thể kiện bạn ra toà với khoản nợ bạn không chịu trả cho họ. Tuỳ thuộc vào số tiền bạn nợ (Bao gồm tiền nợ gốc, lãi và các khoản phí liên quan, tính đến thời điểm kiện ra toà) mà khả năng bạn bị phạt hành chính, thu hồi tài sản hoặc có thể là đi tù.

Vay tiền SHB không trả có đi tù không?

Với những khách hàng vay tiền SHB thì câu hỏi “Vay tiền SHB không trả có đi tù không?” nhận được rất nhiều sự quan tâm. Như đã nói ở trên, SHB có sự đảm bảo từ luật pháp nhà nước. Do đó, việc khởi kiện khi bạn không thanh toán hoàn tất khoản nợ cho họ là điều đương nhiên xảy ra.

Lúc này, cơ quan chức năng sẽ dựa vào số tiền bạn nợ SHB để đưa ra mức phạt cụ thể:

 • Ở khía cạnh cơ bản, khi vay mượn là giao dịch dân sự. Nên khi không thanh toán hoàn tất số nợ cho đơn vị vay tức là bạn đã vi phạm điều khoản hợp đồng. Lúc này được xem là luật dân sự.
 • Với người vay có ý định chiếm đoạt tài sản người khác từ 4.000.000 đồng trở lên, sẽ đối mặt với việc bị khởi tố hình sự.

Như vậy, khi vay tiền SHB không trả thì bạn có thể bị khởi kiện và đi tù. Việc có điều kiện mà cố tình không thanh toán khoản nợ SHB càng bị phạt mức phạt nặng hơn rất nhiều.

Chú ý: Hiện nay, ít có trường hợp nào vay tiền tại SHB mà bùng nợ hay trốn nợ khỏi nơi cư trú cả. Bởi khi đăng ký vay tiền, SHB đã nắm được mọi thông tin cá nhân của bạn. Do đó, nhân viên SHB có đủ mọi cách để đòi nợ trước khi nhờ sự can thiệp của luật pháp.

Phí phạt trả chậm tại SHB bao nhiêu?

Việc trả chậm khoản vay SHB khiến bạn phải chịu khoản phí phạt khá nặng nề. bên cạnh khoản lãi suất đã thoả thuận như trong hợp đồng ban đầu. Bạn sẽ phải chịu thêm phí quá hạn là 10%/ năm (đối với dư nợ gốc quá hạn), cùng với 150%/ tổng tiền lãi chậm trả trong tháng.

Phí phạt trả chậm tại SHB sẽ được quy định vào ngày trễ hạn thanh toán đầu tiên trong tháng. Nếu bạn không thanh toán hoặc thanh toán không đủ khoản nợ hằng tháng sẽ áp dụng lãi suất ngay sau đó.

Bạn cũng có thể tham khảo công thức tính lãi chậm thanh toán tại SHB như sau:

 • Tiền lãi đối với dư nợ gốc quá hạn = 150% * Lãi suất cho vay/ 365 * Dư nợ gốc quá hạn * Số ngày quá hạn.
 • Tiền lãi chậm trả = tiền lãi chậm trả * 10%/365 * Số ngày chậm trả.

Bùng nợ SHB có bị nợ xấu không?

Như đã cập nhật ở trên, nếu bạn bùng nợ SHB chắc chắn sẽ bị nợ xấu. SHB có đủ khả năng để đưa hồ sơ của bạn vào danh sách nợ xấu trên hệ thống CIC. Khi bị liệt vào danh sách này, dù bạn có thanh toán hoàn tất khoản vay cũng không được xoá khỏi danh sách này ngay mà phải đợi một thời gian dài theo dõi thêm.

Vay tiền SHB không trả có sao không

Bạn có thể tham khảo số ngày chậm trễ và bị liệt vào danh sách nợ xấu tương ứng sau:

 • Nợ xấu nhóm 1: Trả chậm dưới 10 ngày.
 • Nợ xấu nhóm 2: Từ 10 – 90 ngày.
 • Nợ xấu nhóm 3: Từ 91 – 180 ngày.
 • Nợ xấu nhóm 4: Từ 181 ngày – 360 ngày.
 • Nợ xấu nhóm 5: Trên 360 ngày.

» Gợi ý thêm: App Ví May Mắn vay tiền lừa đảo hay uy tín?

Kinh nghiệm để hạn chế trả chậm khoản vay SHB  

Việc vay vốn cần được thực hiện khi bạn thực sự có nhu cầu tài chính. Bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định vay vốn tại SHB để tránh vướng phải những tình huống không trả nợ đúng hạn cho đơn vị vay. Một số kinh nghiệm bạn cần nắm vững như sau:

 • Xác định rõ mục tiêu vay tiền, lựa chọn hạn mức vay và lãi suất phù hợp với bản thân hiện tại.
 • Đọc kỹ hợp đồng vay, nắm vững điều kiện, điều khoản, các quy định về phí,… Trên hợp đồng vay vốn bản thân.
 • Dự trù tài chính, đưa ra phương án trả nợ phù hợp, an toàn và thuận tiện nhất.
 • Lập kế hoạch tài chính hợp lý, cân bằng để thanh toán khoản nợ đúng hạn.
 • Nếu có khả năng tài chính tốt nhất nên tất toán khoản vay trước hạn để giảm thiểu lãi suất, cũng như rủi ro khi thanh toán trễ hạn.
 • Nếu nhận thấy không kịp thanh toán khoản vay đúng hạn, có thể liên hệ SHB để gia hạn thêm khoản vay không tốn phí.
 • Tuyệt đối không có ý định bùng nợ, trốn nợ SHB. Bởi ngân hàng có đủ khả năng để bắt buộc bạn phải thanh toán hoàn tất khoản nợ.

Như vậy, vay tiền SHB không trả có sao không đã được bài viết giải đáp thông tin cụ thể ở trên. Hy vọng qua những chia sẻ này sẽ giúp bạn sớm thanh toán khoản vay SHB càng sớm càng tốt. Tránh những rủi ro khi trả chậm hoặc có ý định bùng nợ khoản vay đơn vị này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *