Vay tiền SHB không trả có bị nợ xấu không? Phí phạt trả chậm 2024

SHB là ngân hàng hỗ trợ vay với rất nhiều khoản vay khác nhau. Số lượng người đăng ký tiền SHB hiện nay khá nhiều. Song song với đó là tình trạng trả chậm và không thể trả nợ. Vậy, vay tiền SHB không trả có bị nợ xấu không? Phí trả chậm bao nhiêu? Cùng Appvay.org tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết này nhé!

Thế nào được xem là nợ xấu?

Nợ xấu chính là khoản vay khó đòi khi bạn không thể thanh toán khoản nợ khi vay tiền tại ngân hàng SHB. Thời gian quá hạn đối với khoản vay nợ xấu là từ 90 ngày trở đi.

Ví dụ: Bạn vay 20 triệu đồng tại ngân hàng SHB. Thời hạn vay là 12 tháng. Bạn vay trả 1 lần. Sau 12 tháng bạn vẫn chưa thanh toán đủ khoản tiền cho ngân hàng SHB. Bắt đầu từ đầu tháng 16 trở đi, bạn bị ngân hàng cho vào tình trạng nợ xấu.

Nợ xấu được phân làm nhiều nhóm khác nhau
Nợ xấu được phân làm nhiều nhóm khác nhau

Khi ấy, bạn sẽ được liệt vào danh sách nợ xấu tại Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam CIC. Hãy tìm hiểu sơ lược về các loại nợ xấu cùng appvay nhé:

 • Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn là những khoản nợ quá hạn dưới 0 ngày và có khả năng thu hồi gốc lẫn lãi.
 • Nhóm 2: Nợ cần chú ý gồm các khoản nợ quá hạn dưới 90 ngày và có khả năng thu hồi gốc lẫn lãi.
 • Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn gồm các khoản nợ quá hạn từ 91 đến 180 ngày. Khả năng thu hồi gốc lẫn lãi rất thấp.
 • Nhóm 4: Nợ nghi ngờ gồm các khoản vay quá hạn từ 181 đến 360 ngày. Khoản nợ này hầu như không có khả năng thanh toán.
 • Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn gồm các khoản vay quá hạn từ 360 ngày trở đi. Nhóm nợ này không có khả năng chi trả và bị hạn chế cho vay tiền ở các ngân hàng, tổ chức tín dụng khác.

Vay tiền SHB không trả có bị nợ xấu không?

Đây là thắc mắc của rất nhiều khách hàng đang vay tiền tại ngân hàng SHB. Trước khi ký hợp đồng, mọi người cũng đã đọc rõ các điều khoản quy định trong hợp đồng. Cùng với những gì chúng tôi chia sẻ ở trên thì việc vay tiền SHB không trả vẫn có khả năng bị nợ xấu. Đặc biệt là những ai quá hạn thanh toán từ 90 ngày trở đi.

Vay tiền SHB không trả có bị nợ xấu không?
Vay tiền SHB không trả có bị nợ xấu không?

Bạn có thể xem lại thời hạn thanh toán quá hạn của mình là bao lâu. Sau đó kiểm tra lại với các nhóm nợ ở trên. Nếu bạn thanh toán khoản vay quá hạn dưới 90 ngày nhanh chóng và đóng khoản vay thì khả năng bị nợ xấu hầu như là 0%. Nhưng nếu bạn để khoản vay quá hạn 90 ngày thì dù bạn thanh toán đầy đủ vẫn bị ngân hàng thêm vào danh sách nợ xấu CIC. Những hậu quả khi rơi vào danh sách nợ xấu, chúng tôi sẽ chia sẻ ở phần dưới nhé!

>> Xem thêm: Cách tất toán khoản vay trước hạn SHB và phí tất toán

Vay tiền SHB không trả có bị đi tù không?

Về bản chất thì việc vay tiền SHB là quan hệ dân sự. Nếu bạn không thanh toán khoản vay SHB thì bạn đã vi phạm thỏa thuận trong hợp đồng vay tiền. Và tranh chấp này cũng là tranh chấp dân sự. Trường hợp bạn vay với số tiền từ 4 triệu trở lên nhưng không thanh toán thì phía ngân hàng SHB có quyền khởi tố hình sự.

Như vậy, bạn sẽ phải hầu tòa và có 2 phương án để bạn lựa chọn. Một là thanh toán toàn bộ khoản nợ cùng các chi phí phạt, phí chậm trả… Hai là bạn có thể ngồi tù tùy theo số tiền nợ.

Phí phạt trả chậm ngân hàng SHB

Trong điều khoản điều kiện được đính kèm Hợp đồng cho vay của ngân hàng SHB có quy định rất rõ về phí chậm thanh toán khoản vay. Khi đến hạn thanh toán mà bạn không trả hoặc không trả đủ khoản gốc lẫn lãi cho ngân hàng theo quy định thì bạn bắt buộc phải thanh toán các khoản lãi gồm:

 • Lãi đối với dư nợ gốc quá hạn (hay gọi là lãi quá hạn) = 150% x Lãi suất cho vay trong hạn / 365 x Dư nợ gốc quá hạn x Số ngày chậm trả.
 • Lãi suất đối với lãi chậm trả (hay gọi tắt là lãi chậm trả) = Số tiền lãi chậm trả x 10% / 365 x Số ngày chậm trả.

Khi tính phí phạt chậm trả ngân hàng SHB sẽ lấy số tiền lãi đối với dư nợ gốc quá hạn cộng với lãi suất đối với lãi chậm trả. Số tiền phạt sẽ càng cao nếu bạn để thời gian thanh toán quá hạn càng dài.

Trường hợp Lãi suất cho vay trong hạn là 0%/năm thì chúng ta sẽ lấy mức Lãi suất cho vay trong hạn làm cơ sở để tính lãi đối với dư nợ gốc quá hạn. Điều này được thỏa thuận rõ ràng giữ ngân hàng SHB và bên vay được thể hiện trong hợp đồng vay. Lãi suất cũng không vượt quá tối đa khung lãi suất được SHB quy định theo từng thời kỳ.

Trong đó:

 • Lãi suất cho vay trong hạn: Là lãi suất được ngân hàng SHB quy định và thỏa thuận với khách vay được thể hiện trong Đề nghị vay vốn kiêm Hợp đồng cho vay.
 • Dư nợ gốc quá hạn: Là tổng số tiền vay mà khách hàng vay chậm thanh toán cho ngân hàng SHB.
 • Số tiền lãi chậm trả: Là tổng số tiền của khoản vay mà khách hàng vay chậm thanh toán cho ngân hàng SHB.
 • Số ngày chậm trả: Là khoảng thời gian từ ngày tiếp theo Ngày thanh toán hàng tháng đến ngày khoản nợ gốc đã được khách hàng vay thanh toán đầy đủ.

Hậu quả khi bị nợ xấu tại ngân hàng SHB

Có thể bạn chưa biết nếu rơi vào tình trạng nợ xấu ngân hàng SHB thì hậu quả sẽ rất khôn lường. Một số vấn đề khi bạn bị nợ xấu SHB như sau:

Điểm tín dụng thấp

Điểm tín dụng là yếu tố giúp bạn có được vay vốn tại ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng hay không. Nếu điểm tín dụng thấp, các ngân hàng và tổ chức tín dụng có quyền từ chối yêu cầu vay của bạn. Khi bạn nợ xấu tại ngân hàng SHB đồng nghĩa với việc tên của bạn được liệt kê vào danh sách nợ xấu CIC. Lúc này, bạn sẽ gặp khó khăn khi vay tiền để mua đất, mua nhà, mua xe, vay tiêu dùng… trong tương lai.

Điểm tín dụng thấp gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vay vốn trong tương lai
Điểm tín dụng thấp gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vay vốn trong tương lai

Cụ thể, nợ xấu từ nhóm 3 trở đi hầu như sẽ mất khả năng vay tại các ngân hàng trong tương lai. Đối với nợ xấu nhóm 1 và nhóm 2 thì ngân hàng cho vay có thể xem xét. Tuy nhiên, hạn mức vay và lãi suất chắc chắn sẽ không ưu đãi bằng những ai có điểm tín dụng cao tuyệt đối.

Ảnh hưởng sức khỏe tinh thần

Đây có thể xem như hậu quả vô hình khiến bạn mang nhiều lo âu về mặt tài chính. Chỉ riêng đến việc suy nghĩ cách bùng nợ SHB cũng đã khiến bạn đau đầu. Những tác hại này ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần, thể chất của bạn và cả những mối quan hệ xung quanh.

Đặc biệt hơn, khi bạn không tất toán khoản nợ đơn vị cho vay sẽ gọi điện, làm phiền đến người thân, bạn bè liên quan đến người vay. Cũng ảnh hưởng một phần nào đó cuộc sống của người khác. Đây sẽ làm mất đi tình cảm giữa bạn và mọi người.

>> Tham khảo: Cách chặn cuộc gọi, tin nhắn từ Home Credit làm phiền

Có thể phạt đi tù

Bùng nợ SHB hoặc rơi vào nhóm nợ xấu thuộc nhóm 4 và 5 có thể khiến bạn bị đi tù. Theo điều 175 BLHS năm 2015 có quy định mức phạt cao nhất về vấn đề này là 20 năm tù. Nhiều người cho rằng vay tiền không trả sau đó biệt vô âm tính thì có thể thoát được. Tuy nhiên, thông tin của bạn đã được lưu lại trên hệ thống. Chỉ là ngân hàng SHB có muốn làm lớn chuyện như khởi tố hình sự hay không thôi.

Vay tiền SHB không trả đem lại rất nhiều hệ lụy xấu. Nếu bạn không muốn rơi vào tình trạng này thì nên cân nhắc trước khi vay. Trường hợp không đủ khả năng thanh toán thì nên liên hệ trực tiếp với SHB để tìm phương án giải quyết. Hoặc là gia hạn khoản vay hoặc là giảm các khoản phí phạt.

Như vậy, thắc mắc vay tiền SHB không trả có bị nợ xấu không đã được chúng tôi chia sẻ chi tiết ở những nội dung trên. Bạn không nên vay tiền SHB mà không chắc chắn được khả năng thanh toán nợ trong tương lai. Điều này có thể gây nợ xấu và ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn. Nếu có thắc mắc gì, bạn hãy để lại bình luận nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *