Vay tiền ngân hàng MB không trả có sao không? Nợ bao nhiêu bị kiện?

Vay tiền tại ngân hàng MBBank vô cùng đơn giản. Bởi vậy, nhiều người có ý định vay nhưng không trả. Vậy, vay tiền ngân hàng MB không trả có sao không? Nợ bao nhiêu bị kiện? Hôm nay, Appvay.org sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi này. Mời bạn tham khảo chi tiết nội dung sau.

Vay tiền ngân hàng MB không trả có sao không? Nợ bao nhiêu bị kiện?

Theo Điều 463 Bộ Luật Dân sự năm 2015, quy định: “Hợp đồng vay là sự thỏa thuận giữa bên vay và bên cho vay. Vậy nên đến thời hạn trả nợ thì bên vay cần phải thành toán số tiền đã vay trước đó theo thông tin trên hợp đồng đã quy trịnh trước đó“.

Đối với trường hợp khi đến thời gian trả nợ quá hạn và không chịu thanh toán thì ngân hàng có quyền báo lên cơ quan có thẩm quyền. Hoặc đưa ra tòa xử lý việc này. Riêng, trường hợp người vay không có đủ tài chính để chi trả thì sẽ bị cơ quan chức năng cưỡng chế, phong tỏa, đấu giá…

Vay tiền ngân hàng MB không trả có sao không
Vay tiền ngân hàng MB không trả có sao không?

Đặc biệt hơn, khi vay tiền ngân hàng MB không trả mọi người sẽ nhận các hậu quả khác như:

 • Ngân hàng MB sẽ tính lãi suất ngày gốc và lãi suất trễ hạn. Số tiền sẽ tăng theo thời gian nếu bạn không trả lâu ngày.
 • Ảnh hưởng đến khả năng vay tiền từ ngân hàng MB hoặc bất kỳ ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác.
 • Giảm điểm tín dụng và đưa vào danh sách nợ xấu.
 • Có thể ngân hàng MB sẽ tiến hành khởi kiện để thu hồi khoản nợ.
 • Bị gọi điện, nhắn tin đòi nợ thường xuyên kể cả người thân và bạn bè.
 • Tung tin đồn về hình ảnh cá nhân người vay lên mạng xã hội để lăng mạ.

Tất nhiên, nếu bạn không đủ khả năng tài chính thì có thể chọn cách thương lượng với ngân hàng và không bỏ trốn. Khi đó, bạn có thể không chịu sự tác động từ phía ngân hàng. Và có thêm thời gian để trả nợ.

>> Gợi ý: Cách vay tiền trên app MBBank

Vay tiền ngân hàng MB không trả sẽ bị xử lý thế nào?

Theo quy định thì người vay cần trả nợ đúng hợp đồng đã quy định trước đó tại ngân hàng MB. Đối với khách hàng không có khả năng chi trả sẽ bị 1 trong 2 trường hợp sau:

 • Trường hợp 1: Ngân hàng MB tiến hành xác minh những tài sản thuộc sở hữu của người vay. Tiến hành bán đấu giá để thu hồi nợ gốc.
 • Trường hợp 2: Nếu bạn có hành vi trốn tránh nghĩa vụ trả nợ hoặc sử dụng tiền vay mục đích như cờ bạc, lô đề… dẫn đến mất khả năng trả nợ. Lúc này, người vay sẽ bị truy cứu tội danh “chiếm đoạt tài sản” theo luật hiện nay.
Vay tiền ngân hàng MB không trả bị xử lý thế nào
Vay tiền ngân hàng MB không trả bị xử lý thế nào?

Riêng, việc có đủ khả năng trả nợ nhưng cố tình không trả hoặc dùng thủ đoạn gian dối, bỏ trốn thì sẽ bị tra cứu trách nhiệm hình sự về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Cụ thể:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 1. a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;
 2. b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.
 3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
 4. a) Có tổ chức;
 5. b) Có tính chất chuyên nghiệp;
 6. c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;
 7. d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

 1. e) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
 2. g) Tái phạm nguy hiểm.
 3. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.
 4. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.
 5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”

Vay tiền ngân hàng MB không trả có đi tù không?

Như đã đề cập trên, nếu người vay không có khả năng trả nợ khi đến hạn vì lý do bất đắc dĩ như mất việc làm, làm ăn thua lỗ, phá sản… thì bên vay sẽ không chịu trách nhiệm hình sự. Tất nhiên, lúc này ngân hàng MB kiện cũng không bị đi tù.

Ngược lại, nếu cố tình không thay toán hoặc sử dụng thủ đoạn gian dối, bỏ trốn thì mới xử lý hình sự. Khi đó, ngân hàng MB sẽ kiện người vay và có thể xử phạt tù với người vay không trả nợ.

>> Tham khảo: Kinh nghiệm xù nợ công ty tài chính

Lối thoát nào khi không còn khả năng trả nợ ngân hàng MB

Theo thông tin chia sẻ trên thì người vay có nghĩa vụ phải trả nợ. Điều đầu tiên là phải bình tĩnh đối mặt và chịu trách nhiệm về khoản nợ.

 1. Giữ bình tĩnh: Khi gặp khó khăn cần hết sức bình tĩnh để tìm ra giải pháp sáng suốt nhất. Việc hoảng loạn và đưa ra quyết định lúc này sẽ trở nên rắc rối, bế tắc. Cần kiểm tra xác nhận số tiền cần trả, có thể vay người thân trả nợ trước hoặc bán lấy tiền những thứ có thể tại nhà bạn.
 2. Thỏa thuận với ngân hàng MB để gia hạn thêm ngày: Nếu có thể đàm phán với ngân hàng MB thì bạn sẽ có thêm thời gian để trả nợ. Tuy nhiên, bạn cần trình bày khó khăn của bản thân và tỏ sự thiện ý sẽ trả nợ đúng hạn.
 3. Ưu tiên trả nợ: Việc trả nợ đặt ở ưu tiên, bỏ qua những chi tiêu không cần thiết. Sắp xếp khoản nợ chi tiết theo lãi suất và thời gian. Nên trả các khoản nợ cao trước. Đặc biệt là ngừng vay nợ.
 4. Không ngừng gia tăng thu nhập: Thắt chặt chi tiêu cùng với việc gia tăng nhu nhập cũng giúp bạn nhanh chóng trả hết nợ.
 5. Kiên nhẫn, không bỏ cuộc: Bản thân phải cố gắng để vượt qua lúc khó khăn. Tự nhũ bản thân phải tốt hơn để trải qua và trả hết nợ nần.

Lưu ý khi vay tiền ngân hàng MB không trả

Khi thực hiện vay tiền hoặc đã vay tại ngân hàng MB thì cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Tìm hiểu thông tin về khoản vay một cách chi tiết và cụ thể.
 • Kiểm tra thông tin khoản vay thường xuyên để tránh việc quên trả.
 • Khi vay cần lên kế hoạch trả nợ chi tiết.
 • Liên hệ ngân hàng MB nếu gặp khó khăn.

Câu hỏi liên quan khi vay tiền ngân hàng MB

1. Nợ ngân hàng MB bao nhiêu thì bị khởi kiện?

Theo thông tin chia sẻ trên, căn cứ vào quy định thì thường khoản nợ từ 2 triệu trở lên có thể lập hồ sơ thực hiện khởi kiện. Thông thường, các hợp đồng vay tiền nhỏ ít khi khởi kiện. Thay vào đó sẽ áp dụng biện pháp đòi nợ riêng.

2. Khi nào ngân hàng MB kiện đòi nợ quá hạn?

Tùy vào chính sách của từng ngân hàng mà thời gian nợ xấu bị kiện ra tòa khác nhau. Tại MBBank thì đây là phương án xử lý nợ xấu cuối cùng và chỉ thực hiện khi khách hàng thiếu thiện chí, bất hợp tác.

Tổng hợp các thông tin chi tiết nhất giúp bạn đọc có lời đáp cho câu hỏi “vay tiền ngân hàng MB không trả có sao không? Nợ bao nhiêu bị kiện”. Hy vọng, với bài viết này sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho bạn tìm kiếm. Đồng thời, lời khuyên cho những ai đang vay hoặc có ý định vay vốn thì nên cân nhắc và sử dụng khoản tiền có mục đích rõ ràng, tránh nợ xấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *