Trong hộ khẩu có người Thân NỢ XẤU có VAY được không?

Bạn đang lo lắng không biết dính vào nợ xấu rồi thì sẽ như thế nào? Liệu rằng trong hộ khẩu có người thân Nợ xấu có vay được không? Tất cả những vấn đề này sẽ được giải đáp ngay ở bài viết sau đây. Cùng Appvay tìm hiểu chi tiết ngay nhé!

Nợ xấu là gì – Phân biệt nhóm nợ xấu?

Nợ xấu được hiểu là một khoản nợ quá hạn rất khó đòi. Dùng để chỉ cho cá nhân, tổ chức khi vay vốn không hoàn trả nợ theo thời hạn quy định trong hợp đồng. Những khoản vay tín chấp hoặc vay tín dụng quá hạn được xếp vào nhóm nợ xấu khác nhau.

Hiện nay, nợ xấu được chia thành 5 nhóm với các mức độ nghiêm trọng ở các cấp độ khác nhau. Người có nợ xấu sẽ có những hạn chế về khả năng vay vốn tại các đơn vị tài chính, ngân hàng.

Khi đó, sự uy tín của cá nhân, tổ chức đó sẽ giảm xuống. Khả năng được cung cấp khoản vay của bạn sẽ không được cung ứng. Việc này nhằm mục đích hạn chế khả năng mất vốn của đơn vị cho vay.

Phân loại các nhóm nợ xấu

Nợ xấu nhóm 1 hay còn gọi là nợ đủ tiêu chuẩn

 • Là những nhóm nợ đã quá hạn trả nợ dưới 1 ngày.
 • Nợ trong hạn và đảm bảo vẫn đủ khả năng cả gốc lẫn lãi.

Nợ xấu nhóm 2 – nợ chú ý

 • Các khoản vay này có thời gian quá hạn từ 10 – 90 ngày.
 • Nhóm nợ đã có những cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu.

Nợ xấu nhóm 3 – nợ dưới tiêu chuẩn

 • Nợ quá hạn kể từ thời gian 91 ngày đến 181 ngày.
 • Nợ đã cơ cấu lại theo thời gian trả nợ lần đầu nhưng đã quá hạn 30 ngày theo thời gian cơ cấu.
 • Khoản nợ cơ cấu lại theo thời gian trả nợ lần 2.
 • Nhóm nợ được miễn hoặc giảm lãi vay do không đủ khả năng chi trả.

Nợ xấu nhóm 4 – nợ nghi ngờ

 • Thời gian quá hạn vay từ 181 ngày đến 360 ngày.
 • Nhóm nợ cơ cấu lại theo thời gian trả nợ nhưng đã quá hạn từ 30 ngày đến 90 ngày theo thời gian cơ cấu lại.
 • Cơ cấu thời gian trả nợ vay lần 2 nhưng quá hạn 30 ngày.

Nợ xấu nhóm 5 – có khả năng mất vốn

 • Khoản vay theo thời gian quá hạn từ 360 ngày trở lên.
 • Cơ cấu lại theo thời gian trả nợ lần đầu nhưng đã quá hạn 90 ngày.
 • Cơ cấu lại về thời gian trả nợ từ lần 2 nhưng quá hạn 30 ngày.
 • Cơ cấu lại thời gian trả nợ từ lần 3, không cần quá hạn.

Trong hộ khẩu có người thân nợ xấu có vay được không?

Vay vốn nếu là thế chấp thì đòi hỏi người vay phải có tài sản thế chấp ngân hàng. Tài sản thế chấp vay vốn đòi hỏi cần phải là tài sản hợp pháp và có giá trị về mặt vật chất, tài chính thuộc quyền sở hữu của chính khách hàng vay vốn.

Để có thể vay vốn thế chấp, khách hàng cần cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân, người thân của mình. Đơn vị cho vay sẽ xét duyệt thông tin nợ xấu của bạn và người thân một cách khắt khe.

→ Nếu như trường hợp người thân trong gia đình bạn là vợ hoặc chồng, bố mẹ từng có nợ xấu đang có nợ xấu hoặc trong thời gian chờ xóa nợ xấu thì bạn có nguy cơ sẽ không được phép vay vốn thế chấp ngân hàng.

Tuy nhiên, nếu khoản nợ của người thân có nợ xấu ở mức nhỏ, thuộc vào nhóm 1 hoặc 2 thì bạn chỉ cần đáp ứng đầy đủ các thông tin, các điều kiện vay vốn thì ngân hàng sẽ xem xét chấp nhận. Bạn có thể vay ở hạn mức vừa phải, vay nhỏ và thời hạn vay ngắn.

Nếu người thân của bạn có nợ xấu như là anh chị em ruột thì bạn vẫn được phép vay vốn. Nếu tài sản thế chấp thuộc quyền sở hữu của bạn. Việc tách sổ hộ khẩu là một giải pháp giúp khách hàng vay vốn thế chấp dễ dàng hơn người thân nợ xấu. 

Cuối cùng đây chính là giải pháp mang tính chống đối nhất thời. Tiềm ẩn các rủi ro trong quá trình giao dịch vay vốn của mình.

Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu khi vay?

Nợ xấu được hiểu là việc khách hàng vay và chậm trễ thanh toán khoản vay, lãi suất với ngân hàng khi đã đến hạn thanh toán. Việc chậm thanh toán có thể dẫn đến nhiều nguyên nhân khác nhau.

Việc chậm thanh toán có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nguyên nhân khách quan là do việc kinh doanh khó khăn, tài chính cạn kiệt.

Khách hàng không còn đủ tài chính để thanh toán khoản vay. Cũng có một số trường hợp khách hàng do quên thời hạn thanh toán dẫn đến việc thanh toán chậm.

Khách hàng chậm trễ đã thanh toán sẽ bị xếp vào nhóm nợ xấu theo thứ tự từ 1 đến 5. Các thông tin về nợ xấu của khách hàng được cập nhập hàng tháng trên hệ thống của trung tâm tín dụng Quốc gia CIC.

Những ảnh hưởng và hậu quả khi dính vào nợ xấu?

Trên thực tế, khoản nợ xấu là tình trạng tồi tệ và gặp nhiều khó khăn khi đi vay. Bạn nếu bị xếp vào nhóm nợ xấu 1 lần thì việc vay vốn ở bất kỳ ngân hàng nào sau này sẽ cực kỳ khó khăn và ít khi có ngân hàng nào chấp nhận cho việc tiếp tục vay tiền.

Tùy theo tình trạng về nợ xấu của bạn, hậu quả của việc bị đánh giá nợ xấu sẽ rất khác nhau. Bạn có thể tham khảo ở các mức độ ảnh hưởng khi nợ xấu thông qua bảng sau:

Nhóm nợ xấu Hậu quả bị đánh giá nợ xấu
Nhóm 2 
 • Đối với nhóm nợ xấu này ngân hàng tiến hành xem xét mức độ quá hạn của bạn thường xuyên không? Đánh giá khả năng tài chính có đủ khả năng tài chính để chi trả cho khoản vay mới không?
 • Nếu bạn đáp ứng đủ thì mới tiếp tục từ phía ngân hàng xét duyệt khoản vay thêm.
Từ nhóm 3 đến 5
 • Phần lớn các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ từ chối không cấp tín dụng cho bạn dù bằng bất kỳ hình thức vay nào. 
 • Bạn phải đợi tối thiểu là 2 năm thì tình trạng nợ xấu của bạn trên hệ thống mới trở lại bình thường.
Đối với những ngân hàng xây dựng hệ thống kiểm soát rủi ro khắt khe và nghiêm ngặt. Nếu bạn rơi vào nhóm thứ 3 trở đi, ngân hàng đó sẽ từ chối cấp tín dụng cho bạn vĩnh viễn, bất kể sau thời gian lâu đi chăng nữa.

Bài viết này đã tổng hợp những thắc mắc về vấn đề trong hộ khẩu có người Thân NỢ XẤU có VAY được không? Những ảnh hướng xấu và khách hàng có thể được hỗ trợ khi có người thân có nợ xấu không? Hy vọng qua những chia sẻ chi tiết này mọi người có được câu trả lời thỏa đáng nhất. Đừng quên theo dõi Trang để cập nhập nhiều thông tin mới nữa nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *