Tiệm cầm đồ có cầm CCCD không? Được bao nhiêu tiền? Có bị phạt không?

Cầm CCCD là một hình thức vay tiền không thể chấp tài sản vẫn đang diễn ra tại một số địa điểm, cửa hàng. Vậy, Tiệm cầm đồ có cầm CCCD không? Được bao nhiêu tiền? Có bị phạt không? Để giải đáp cho vấn đề này, mời bạn đọc cùng appvay cập nhật những thông tin chính xác nhất ở bài viết bên dưới.

Tiệm cầm đồ có cầm CCCD không? Được bao nhiêu tiền?

Hiện tại, hình thức cầm CCCD để vay tiền vẫn đang rất phổ biến tại các tiệm cầm đồ và đơn vị cho vay tín dụng đen. Riêng ngân hàng hoặc các tổ chức kinh tế tài chính chính thống sẽ không được thực hiện giao dịch này vì sẽ vi phạm pháp luật.

Đối với CCCD, bạn có thể cầm cố và nhận số tiền từ 100.000đ – 200.000đ. Thực tế, giá trị của CCCD không quá cao, vì vậy số tiền thường không vượt quá 50% giá trị tài sản.

Hình thức cầm cố CCCD này thường được các bạn học sinh, sinh viên áp dụng để có thêm ít tiền chi tiêu, ăn uống, nhậu nhẹt,… Bởi, số tiền nhận về sẽ không nhiều như khi cầm các loại giấy tờ/ tài sản khác như: bằng lái, bảo hiểm nhân thọ, sổ đỏ,…

=>> Tham khảo: Cách vay tiền bằng CCCD của người khác hợp pháp không bị phạt tù 2024.

Cầm CCCD có bị phạt không?

Như đã nói ở trên, cầm CCCD là một hành vi vi phạm pháp luật không được Nhà nước ta cho phép.

Căn cứ theo khoản 7, Điều 7 Luật CCCD 2014 có quy định nghiêm cấm: “Làm giả, sửa chữa, làm sai lệch nội dung thẻ Căn cước công dân; chiếm đoạt, sử dụng trái phép thẻ Căn cước công dân của người khác; thuê, cho thuê, mượn, cho mượn, cầm cố, nhận cầm cố, hủy hoại thẻ Căn cước công dân; sử dụng thẻ Căn cước công dân giả”.

Về mức phạt:

Tại khoản 4, Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP có quy định Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Làm giả Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

b) Sử dụng Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân giả;

c) Thế chấp, cầm cố, nhận cầm cố Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân;

d) Mua, bán, thuê, cho thuê Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân;

đ) Mượn, cho mượn Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật.

Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại các điểm b và c khoản 2, điểm a khoản 3 và các điểm a, b, c và d khoản 4 Điều này.

Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc nộp lại Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân đối với hành vi quy định tại điểm đ khoản 4 Điều 10.

b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính quy định tại các điểm a, c, d và đ khoản 4 Điều 10.

Như vậy, có thể thấy được hình thức cầm CCCD là hành vi trái pháp luật. Nếu bị phát hiện thì cả người cầm cố và đơn vị cầm cố đều sẽ bị xử phạt. Ngoài ra, nếu cá nhân nào có hành vi hủy hoặc cố ý làm hư hỏng CCCD thì sẽ bị phạt từ 1.000.000đ – 2.000.000đ. Còn với tổ chức nếu có cùng hành vi vi phạm này thì sẽ bị phạt gấp đôi mức đã nêu.

=>> Xem thêm: Cách vay tiền online nhanh tại Hà Nội chỉ cần CCCD/Hộ khẩu 2024.

Có nên mang CCCD đi cầm đồ hay không?

Tùy thuộc vào nhu cầu của từng người, tuy nhiên tốt nhất thì vẫn không nên mang CCCD đi cầm đồ, vì vừa vi phạm pháp luật lại vừa chịu các rủi ro đáng tiếc như:

  • Mức lãi suất cầm CCCD thường cao.
  • Không có hợp đồng vay, chỉ mang hình thức thỏa thuận bằng miệng.
  • Tổng số tiền phải trả cuối cùng nếu tính ra sẽ cao hơn so với các hình thức vay khác.
  • Có thể bị đòi nợ gay gắt dẫn đến ảnh hưởng uy tín, tinh thần, tính mạng của người vay lẫn người thân.

Một số vi phạm khác về CCCD sẽ bị xử phạt

Theo quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3 Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP sẽ xử phạt đối với một trong số vi phạm về CCCD sau:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a)Không xuất trình Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền;

b) Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân;

c) Không nộp lại Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân cho cơ quan có thẩm quyền khi được thôi, bị tước quốc tịch, bị hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam; không nộp lại Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân cho cơ quan thi hành lệnh tạm giữ, tạm giam, cơ quan thi hành án phạt tù, cơ quan thi hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Chiếm đoạt, sử dụng Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân của người khác;

b) Tẩy xóa, sửa chữa hoặc có hành vi khác làm sai lệch nội dung của Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân;

c) Hủy hoại, cố ý làm hư hỏng Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân.

3.Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Làm giả, sử dụng giấy tờ, tài liệu, dữ liệu giả để được cấp Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân;

b) Cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được cấp Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân.

Tóm lại, tốt nhất với CCCD – loại giấy tờ tùy thân quan trọng của mỗi công dân Việt Nam thì bạn nên cất giữ, bảo quản kỹ. Tuyệt đối không mang ra cầm cố, trao đổi, mua bán vì sẽ bị phạt tiền rất nặng.

Trên đây là toàn bộ nội dung chia sẻ về tiệm cầm đồ có cầm CCCD không? Được bao nhiêu tiền? Có bị phạt không? Hi vọng bạn đọc đã được cung cấp những thông tin hữu ích và chính xác nhất qua bài viết này. Nếu còn câu hỏi nào liên quan, bạn chỉ cần để lại lời nhắn ở bình luận, website sẽ tiếp nhận và phản hồi nhanh chóng.

Tình Tình

Tôi là Thanh Tình. Hiện tôi đang làm biên tập viên viết bài cho trang appvay.org. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, vay vốn của mình, tôi tự tin sẽ mang đến những thông tin, kiến thức hữu ích giúp bạn chọn gói vay phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *