Nợ Xấu Nhóm 5 Bao Lâu Được Xóa Trên CIC? Nợ Nhóm 5 Bị Truy Tố Không?

Chắc hẳn tất cả mọi người khi thực hiện khoản vay tại những ngân hàng đều đã từng nghe qua các nhóm nợ xấu. Nhưng để biết được sự ảnh hưởng và thời gian Nợ Xấu Nhóm 5 Bao Lâu Được Xóa Trên CIC bạn hãy tham khảo ngay tại Appvay.org để biết thêm nhiều thông tin có liên quan.

Nợ xấu nhóm 5 là gì?

Nợ xấu nhóm 5 được cho là có khả năng mất vốn rất là cao. Những đối tượng khách hàng thuộc nhóm nợ này đã rơi vào mức nặng nhất về quy định chung của các ngân hàng.

Những người mắc phải vấn đề này thông thường là thuộc trường hợp không đủ khả năng chi trả và hoàn lại vốn cho ngân hàng. Khi thời hạn thanh toán vượt quá 360 ngày trở đi thì bạn sẽ bị xếp vào nhóm nợ xấu.

Nợ xấu nhóm 5 mà hầu hết ai cũng mắc phải đó là khi để quá hạn một khoản vay bất kì trong thời gian dài, lúc này bạn sẽ nhận được thông báo từ phía ngân hàng gửi về, yêu cầu hoàn trả lại toàn bộ số vốn và lãi suất trong thời gian sớm nhất. 

Bên cạnh đó hồ sơ người vay sẽ được gửi lên hệ thống CIC để lưu trữ thông tin. Những ai đã rơi vào nhóm nợ này sẽ không được hỗ trợ vay vốn tại bất kỳ đâu và bị từ chối mở thẻ tín dụng ở các ngân hàng, công ty tài chính trên phạm vi cả nước. Ngoài ra còn có thể bị khởi kiện nếu cố tình không trả nợ trong thời gian quá lâu.

Mức độ nguy hiểm của nợ xấu nhóm 5

Có nhiều khách đến bây giờ vẫn chưa hiểu và biết hết được mức độ nguy hiểm của nợ xấu nhóm 5. Cho rằng sẽ không có gì ảnh hưởng đến kinh tế cá nhân điều này là hoàn toàn sai lầm.

Nhóm nợ này sẽ khiến cho bạn không thể thực hiện vay vốn ở bất cứ ngân hàng nào nữa, kể cả khoản tiền nhỏ nhất và có tài sản thế chấp giá trị. Bên cạnh, những người có cùng sổ hộ khẩu với đối tượng thuộc nợ xấu nhóm 5 cũng không thể vay vốn ở mọi phương thức.

Nếu bị yêu cầu trả nợ khoản vay nhiều lần nhưng bạn vẫn không chịu thực hiện, thì bước tiếp theo ngân hàng sẽ cho bộ phận tín dụng đến tận nhà để tất toán hợp đồng. Nếu không hợp tác ngân hàng sẽ sử dụng biện pháp mạnh hơn đó là gửi hồ sơ trực tiếp đến tòa án và niêm phong tài sản của bạn.

Nợ xấu nhóm 5 vẫn được hỗ trợ thực hiện một số giao dịch thường ngày như: Chuyển và nhận tiền, thanh toán dịch vụ tại ngân hàng, chỉ bị cấm tuyệt đối việc vay tiền và mở thẻ tín dụng.

Khi nào thì sẽ bị rơi vào nợ xấu nhóm 5

Để rơi vào nợ xấu nhóm 5 là điều không hề đơn giản nhưng khách hàng cũng đừng nên chủ quan về việc này. Sau đây là những trường hợp sẽ đẩy bạn rơi vào nợ nhóm 5:

  • Có các khoản vay ngân hàng hoặc mua hàng trả góp nhưng chưa được thanh toán trong thời gian dài và bị quá hạn 360 ngày trở đi
  • Khoản vay cơ cấu lại thời gian trả nợ nhưng đã để quá hạn 3 tháng
  • Khoản vay cơ cấu trả nợ lần 3, dù không bị quá hạn nhưng vẫn sẽ bị xếp vào nợ xấu
  • Khoản vay cơ cấu lại việc trả nợ lần 2 nhưng quá hạn 

Vì vậy bạn nên để ý những khoản nợ nhỏ chỉ vài trăm đồng bị lãng quên chưa thanh toán, ngân hàng vẫn quy vào nợ xấu một cách dễ dàng.

Nợ xấu nhóm 5 có được xóa hay không?

Vấn đề này được rất nhiều khách hàng đang nằm trong trường hợp này quan tâm, vì không biết bị rơi vào nợ xấu nhóm 5 thì có được xóa vĩnh viễn trên hệ thống CIC không để giải đáp cho câu hỏi này bạn hãy tham khảo tại đây:

  • Bạn có thể xóa bằng cách liên hệ với ngân hàng để tìm hiểu, sau đó buộc phải trả hết gốc và lãi đã vay trước đó kèm phí phạt theo đúng quy định
  • Thời gian xóa nợ xấu nhóm 5 sẽ là 60 tháng tương đương với 5 năm
  • Thời gian được tính từ khi bạn đã thanh toán hết khoản vay tại ngân hàng
  • Trong khoảng thời gian này bạn sẽ không được chấp nhận vay tại các ngân hàng trên toàn quốc 

Như vậy thời gian để xóa đi nợ xấu của bạn là 5 năm trên hệ thống CIC, điều kiện là phải trả hết tất cả khoản nợ còn thiếu sau thời hạn này mới có thể tiếp tục vay vốn tại ngân hàng.

Hướng dẫn cách xóa nợ xấu nhóm 5 hiệu quả

Trường hợp không mong muốn nếu như đã bị dính vào nợ xấu nhóm 5 rồi thì điều bạn cần làm lúc này là liên hệ trực tiếp với ngân hàng hoặc công ty tài chính đã vay vốn trước đó. Để hỏi về cụ thể khoản tiền còn nợ lại là bao nhiêu và tiến hành thanh toán toàn bộ, để thời gian xóa nợ xấu được diễn ra sớm nhất.

Đây là biện pháp duy nhất để khách hàng có thể xóa đi nợ xấu nhóm 5, ngoài ra sẽ không còn cách nào khác cho trường hợp này.

Lưu ý: Chỉ nên đến ngân hàng để giải quyết khoản nợ trực tiếp, không nên xóa bằng các dịch vụ trên mạng vì rất dễ bị lừa đảo và có thể bạn sẽ bị mất toàn bộ số tiền. Vì vậy hãy là một khách hàng thông minh khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến tài chính.

Điều kiện xóa nợ xấu nhóm 5 dưới 10 triệu đồng

Nếu khoản vay của quý khách dưới 10 triệu đồng thì sau khi thanh toán hết toàn bộ dư nợ gốc, lịch sử nợ xấu sẽ được xóa ngay lập tức trên hệ thống CIC, được tính từ lúc ngân hàng nhận được khoản tiền.

Vì hiện nay ngân hàng nhà nước đưa ra quy định không lưu trữ thông tin và lịch sử nợ xấu dưới 10 triệu.

Mặc dù đã được xóa nợ xấu trên hệ thống CIC cho trường hợp này, nhưng trong thực tế thì khi đi vay vốn ngân hàng vẫn kiểm tra lịch sử tín dụng của quý khách nếu phát hiện đã từng có lịch sử thanh toán không tốt, bạn vẫn sẽ không được giải ngân.

Nợ xấu nhóm 5 có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Tùy vào từng trường hợp bạn sẽ chịu những mức phạt riêng, nếu mức độ nghiêm trọng ngân hàng nhận thấy người vay có ý định không trả, thì có thể sẽ bị ghép vào tội lợi dụng lòng tin chiếm đoạt tài sản. Được quy định rõ tại điều 174, 175 BLHS 2015.

Ví dụ: Nếu bạn đang có một khoản nợ khoảng 3 triệu đồng nhưng đã đến hạn thanh toán và ngân hàng đã gọi điện thông báo rất nhiều lần, nhưng người vay vẫn cố tình trốn tránh không chịu thanh toán. Nếu được lập lại liên tục hồ sơ sẽ được chuyển sang tòa án để làm thủ tục khởi kiện.

Làm thế nào để không bị nợ xấu nhóm 5 ngân hàng?

Để không phải bị rơi vào nợ xấu nhóm 5 tại ngân hàng và công ty tài chính thì rất đơn giản, bạn chỉ cần thanh toán khoản vay đúng kỳ hạn một cách đều đặn, cho đến cuối kỳ của hợp đồng.

Làm đúng như những quy định có trong hợp đồng mà hai bên đã thỏa thuận trước lúc vay, để có lịch sử tín dụng tốt sau này sẽ dễ dàng vay lại ở bất cứ đâu.

Lưu ý: Khi đã thanh toán đủ số tiền hàng tháng bạn nên giữ lại biên lai giao dịch, không nên vứt đi để tránh xảy ra tranh chấp khi ngân hàng không nhận được khoản thanh toán.

Lời khuyên: Nếu đã chấp nhận khoản vay từ ngân hàng bạn nên thanh toán đúng hạn, tránh để dính vào nợ xấu. Bởi vì khi lịch sử tín dụng không tốt bạn sẽ không thể vay lại trong 5 năm, điều này sẽ rất ảnh hưởng đến việc làm ăn, kinh doanh của cá nhân, cho nên khách hàng phải hiểu được mức độ nghiêm trọng mà nợ xấu đem lại.

Qua bài viết trên bạn cũng đã biết được phần nào về Nợ Xấu Nhóm 5 Bao Lâu Được Xóa Trên CIC. Để quý khách biết cách phòng tránh và đưa ra những giải pháp tốt nhất về kinh tế khi đã bị rơi vào nợ xấu ngân hàng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *