Người tham chiếu có bị nợ xấu không? Trách nhiệm số điện thoại tham chiếu

Người tham chiếu có bị nợ xấu không? Trách nhiệm số điện thoại tham chiếu là gì? Có liên quan? Có cần người tham chiếu khi vay vốn không?… Tất cả câu hỏi này đều là thắc mắc của nhiều người trong quá trình vay vốn. Cùng Appvay.org tìm hiểu lời giải đáp cụ thể trong bài viết sau.

Người tham chiếu trong vay tiền là gì?

Người tham chiếu trong vay tiền là một người mà người vay vốn đề xuất hoặc yêu cầu để làm chứng cho khả năng thanh toán của họ trong quá trình vay tiền. Người tham chiếu thường có mối quan hệ cá nhân hoặc tài chính với người vay vốn.

Người tham chiếu có bị nợ xấu không

Để xét duyệt vay thành công, nhanh chóng cho một người thì ngân hàng sẽ yêu cầu thông tin người tham chiếu. Để tạo sự uy tín cho người vay ký hợp đồng với ngân hàng hoặc tổ chức tài chính.

>> Gợi ý: Cách kiểm tra nợ xấu CIC

Thông tin người tham chiếu trong vay tiền gồm gì?

Người tham chiếu thường được yêu cầu cung cấp thông tin và chứng minh về khả năng tài chính, sự ổn định công việc hoặc nền tảng cho việc đánh giá tín dụng của người vay tiền. Bao gồm:

 • Họ và tên đầy đủ của người tham chiếu
 • Số điện thoại liên lạc
 • Mối quan hệ giữa người vay và người tham chiếu: bạn bè, gia đình, người thân, đồng nghiệp…
 • Địa chỉ nơi ở hiện tại của người tham chiếu.

Số điện thoại tham chiếu là gì?

Số điện thoại tham chiếu là số điện thoại của người tham chiếu mà người vay cung cấp cho đơn vị vay vốn. Sử dụng với mục đích liên hệ và xác minh thông tin người tham chiếu. Cũng như thu thập ý kiến về khả năng thanh toán và đánh giá tín dụng của người vay tiền.

Số điện thoại tham chiếu thường được yêu cầu trong các đơn đăng ký vay tiền. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong các thông tin được sử dụng và không đảm bảo việc vay tiền được duyệt 100%. Bởi, quyết định vay cuối cùng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác theo yêu cầu tổ chức tài chính.

Trách nhiệm của người tham chiếu trong vay tiền

Người tham chiếu có trách nhiệm cung cấp thông tin xác thực và chính xác về người vay tiền cho đơn vị cho vay. Trách nhiệm của người tham chiếu trong vay tiền bao gồm:

 • Xác thực thông tin: Yêu cầu xác thực thông tin cá nhân và tài chính người vay gồm thu nhập, công việc, tình trạng tài sản… Đảm bảo rằng các thông tin hoàn toàn chính xác và không gian lận.
 • Đánh giá tín dụng người vay: Có thể được yêu cầu đánh giá khả năng thanh toán của người vay dựa trên mối quan hệ. Nhằm giúp đơn vị vay đánh giá người này có khả năng trả nợ đúng hạn không.
 • Đảm bảo trung thực: Người tham chiếu phải đảm bảo tính trung thực khi cung cấp các thông tin người vay. Không nên cung cấp thông tin sai lệch, che giấu thông tin liên quan khả năng thanh toán người vay.

Trách nhiệm số điện thoại tham chiếu trong vay tiền

Thực chất, số điện thoại của người tham chiếu không có trách nhiệm trong trường hợp vay tiền cả. Đây chỉ là một hình thức liên lạc giữa đơn vị cho vay và người tham chiếu mà thôi. Bởi, người tham chiếu không phải người vay nên hoàn toàn không có trách nhiệm gì trong khi vay tiền.

Tại sao cần phải có người tham chiếu trong vay tiền?

Hình thức vay tín chấp và vay thế chấp hoàn toàn khác nhau. Vay tín chấp là hình thức không cần chứng minh tài sản, hợp đồng ký kết chỉ dựa trên uy tín của người vay. Bởi vậy, rủi ro có thể xảy ra cao. Nhằm đảm bảo hạn chế điều này, có lẽ ngân hàng hoặc tổ chức tài chính mới cần người tham chiếu khi vay tiền.

Người tham chiếu có bị nợ xấu không

Cần người tham chiếu trong vay tiền còn vì:

 • Đảm bảo hơn về trách nhiệm trả nợ của người đi vay và tính chính xác thông tin cung cấp.
 • Người tham chiếu đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối giữa ngân hàng và người vay. Bởi, trong trường hợp người vay không có ý định trả nợ thì người tham chiếu sẽ có vai trò quan trọng.
 • Thông tin người tham chiếu cụ thể có thể khai thác thông tin người vay tiền cụ thể hơn.
 • Xác thực tín dụng của người vay cũng như sự an toàn trong quá trình cho vay của ngân hàng.
 • Nâng cao sự tin cậy của người vay tiền với sự đảm bảo từ bên thứ 3 là người tham chiếu.
 • Giúp việc xét duyệt vay dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Người tham chiếu có bị nợ xấu không?

Câu trả lời là Không. Người tham chiếu không bị nợ xấu, bởi vì họ chỉ tham gia vai trò vào quá trình vay tiền. Nợ xấu là thuật ngữ chỉ khoản nợ không trả đúng hạn hoặc không trả một cách đầy đủ. Tình trạng nợ xấu thường áp dụng cho người vay, không phải là người tham chiếu.

Người tham chiếu có bị nợ xấu không

Người tham chiếu cũng không có trách nhiệm trả nợ cho người vay trong trường hợp họ không thể thanh toán. Bởi lẽ, trách nhiệm của người tham chiếu chỉ xác nhận thông tin và tăng khả năng xét duyệt khoản vay mà thôi. Họ không có chịu trách nhiệm pháp lý trong việc “gánh nợ”.

>> Tìm hiểu thêm: Vay tiền SHB không trả có sao không?

Người tham chiếu có bị đòi nợ không?

Theo đúng quy định pháp luật thì người tham chiếu không bị đòi nợ. Bởi, người tham chiếu không có nghĩa vụ trực tiếp trả nợ cho người vay. Trách nhiệm trả nợ thuộc về người vay và không chuyển sang người tham chiếu.

Người tham chiếu có bị nợ xấu không

Tuy nhiên, trong một số trường hợp phía ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng có thể liên hệ với người tham chiếu. Để yêu cầu thông tin hoặc nhắc nhở người vay tiền tất toán nợ. Điều này xảy ra khi hợp đồng vay có ghi rõ các điều khoản liên quan và trách nhiệm của người tham chiếu.

>> Nên đọc: Kinh nghiệm xù nợ công ty tài chính

Người vay nợ xấu, người tham chiếu có được vay tiền không?

Người tham chiếu không có trách nhiệm trả nợ cho người vay và không chịu trách nhiệm tài chính về nợ của người vay. Do đó, người tham chiếu sẽ không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi trình trạng nợ xấu của người vay.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì người tham chiếu có thể bị ảnh hưởng gián tiếp. Nếu người vay có lịch sử tín dụng xấu và xem là rủi ro cao. Lúc này, đơn vị cho vay sẽ không đồng ý người tham chiếu các khoản vay tương đương.

Có nên làm người tham chiếu trong vay tiền không?

Khi quyết định người tham chiếu cho một người nào đó thì cần phải cân nhắc và xem xét thật kỹ lưỡng. Một số yếu tố cần xem xét như:

 • Độ tín dụng của người vay: Người vay có lịch sử tín dụng tốt và khả năng thanh toán đang tin cậy sẽ không gây rủi ro lớn.
 • Mức độ quen biết: Nếu bạn tin tưởng vào mối quan hệ với người vay thì có thể trở thành người tham chiếu.

Câu hỏi thường gặp về người tham chiếu trong vay tiền

Người tham chiếu có nghĩa vụ trả nợ không?

Như đã nói, người tham chiếu đóng vai trò như nguồn tham khảo và xác nhận thông tin cho người vay. Họ chỉ là bên thứ 3 chứng minh và đảm bảo uy tín cho người đi vay. Do đó, người tham chiếu không có nghĩa vụ trả nợ thay người vay kể cả khi người vay không đủ khả năng trả nợ.

Vay tiền không cần người tham chiếu được không?

Không phải lúc nào vay tiền, ngân hàng hoặc tổ chức tài chính cũng yêu cầu cần có người tham chiếu. Bởi ngân hàng sẽ dựa vào điểm tín dụng của người vay để xác định. Người tham chiếu chỉ được yêu cầu khi ngân hàng cần có sự đảm bảo đáng tin cậy hơn để xét duyệt hồ sơ.

Làm gì khi người tham chiếu bị đòi nợ?

Trường hợp, nếu gặp phải trường hợp bị đòi nợ thường xuyên làm ảnh hưởng cuộc sống hằng ngày thì người tham chiếu nên liên hệ tổ chức tín dụng hoặc cơ quan có thẩm quyền để giải quyết và chấm dứt tình trạng làm phiền. Bên cạnh đó, liên hệ với người vay để yêu cầu họ trả nợ đúng hạn.

Mức xử phạt khi công ty tài chính có hành vi đòi nợ số điện thoại tham chiếu bao nhiêu?

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử thì hành vi gọi điện thoại đòi nợ cá nhân không có nghĩa vụ trả nợ thì đơn vị vay bị xử phạt tối đa 20.000.000 VNĐ. Đồng thời, bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm. Riêng, trường hợp cá nhân thì hành vi này sẽ chịu mức phạt bằng ½ mức trên.

Như vậy, bài viết trên giải đáp cho bạn một số thông tin về người tham chiếu có bị nợ xấu không? Trước khi quyết định nên trở thành người tham chiếu không cần cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ lưỡng nhé. Dù là người quen, thân thuộc nhưng cũng nên xem xét trước khi ra quyết định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *