Giải đáp: Ngân hàng có nhận đổi tiền bị rách nát, hư hỏng không?

Trong quá trình lưu thông tiền sẽ không tránh khỏi việc bị rách, nhàu nát, hư hỏng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Điều này cũng khiến đồng tiền đó của bạn có thể mất đi giá trị. Liên quan đến việc này, có rất nhiều câu hỏi đặt ra là: Ngân hàng có nhận đổi tiền bị rách nát, hư hỏng không? Có bị mất phí khi đổi tiền rách, hỏng không?… Dưới đây là giải đáp mà appvay.org cập nhật mới nhất để bạn có thể tham khảo.

Ngân hàng có nhận đổi tiền bị rách nát, hư hỏng không?

Căn cứ vào cơ sở pháp lý của Luật Ngân hàng nhà nước Việt Nam năm 2010; Luật các tổ chức tín dụng năm 2010, (Luật các tổ chức tín dụng sửa đổi, bổ sung năm 2017); Thông tư 25/2013/TT-NHNN quy định thu đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông thì đối với vấn đề này sẽ được trả lời như sau:

Đối với tiền không đủ tiêu chuẩn lưu hành thì pháp luật quy định Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, Kho bạc Nhà nước có trách nhiệm thu đổi loại tiền này.

Như vậy bạn hoàn toàn có thể mang tiền rách, hư hỏng đến ngân hàng để đổi.

>>> Xem thêm: https://nhatkimphat.com/may-dem-tien-tai-di-an/

Thủ tục đổi tiền rách, hỏng tại ngân hàng

Trên thực tế, việc đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu hành do biến dạng, rách nát do quá trình lưu thông hoặc lỗi kỹ thuật do nhà sản xuất thì không cần phải nộp các giấy tờ khi đổi tại ngân hàng.

Tuy nhiên, đối với trường hợp tiền bị hư hỏng do quá trình bảo quản thì cũng cần phải có các giấy tờ cơ bản sau đây:

  • Bản sao căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân còn giá trị
  • Giầy đề nghị đổi tiền do ngân hàng cung cấp. Bạn cần ghi đầy đủ thông tin trên giấy gồm: Họ tệ, SDT liên hệ, Địa chỉ, Số CMND, số lượng tiền cần đổi và nguyên nhân bị rách, hư hỏng

>>> Tham khảo: https://nhatkimphat.com/may-dem-tien-tai-binh-chanh/

Quy trình đổi tiền rách tại ngân hàng

Khi có nhu cầu đổi tiền rách, hư hỏng thì bạn chỉ cần mang tới ngân hàng gần nhất để đăng ký đổi và nhận tiền mới ngay sau đó.

Đối với trường hợp chưa xác minh có được đổi hay không thì :

  • Trong 05 ngày đầu, bên thu – đổi sẽ chuyển tiền lỗi kèm giấy đề nghị giám định về chi nhánh đăng ký chuyển đổi. Bên chi nhánh sẽ thông báo kết quả giám định và trả tiền lỗi trong 5 ngày tiếp theo.

Ngân hàng sẽ tiếp tục chuyển tiền lỗi kèm giấy giám định về cục phát hành và kho quỹ nếu không thực hiện được giám định trong vòng 15 ngày.

  • 7 ngày tiếp theo, khách hàng sẽ nhận được kết quả giám định từ cục phát hành và kho quỹ. Nếu phát hiện ra hành vi cố tình huỷ hoại, đơn vị đó sẽ chuyển ngay cho cơ quan công an xem xét và xử lý.

Để có thể nhận diện được các loại tiền hư hỏng, rách nát, tiền giả,… nhanh chóng, bạn nên “tậu” ngay cho mình một sản phẩm máy đếm tiền chất lượng. Bạn có thể liên hệ đến Công Ty bán máy đếm tiền Nhật Kim Phát hoặc bất kỳ đơn vị nào khác trên địa bàn sinh sống của mình để được tư vấn và chọn mua sản phẩm.

>>> Xem thêm: https://nhatkimphat.com/may-dem-tien-gia-re-tai-quan-1/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *