Mùng 1, 2, 3 có nên vay tiền, mượn tiền, đòi nợ có tối kị gì không?

“Có vay thì có trả”, đó là quy luật của tự nhiên. Nhưng mùng 1, 2, 3 có nên vay tiền, mượn tiền, đòi nợ ngay được không? Liệu rằng điều này có bị cấm kỵ, liên quan gì đến sự phát triển tiền tài và sự nghiệp của bạn trong tương lai? Hãy cùng Appvay tham khảo các dữ liệu tổng hợp dưới đây nhé! 

Đầu tháng mùng 1, 2, 3 có nên vay tiền, mượn tiền, đòi nợ không?

Theo quan niệm dân gian, đầu tháng là thời điểm khởi đầu cho một tháng với nhiều mong cầu tốt đẹp. Việc vay tiền, mượn tiền hay đòi nợ vào những ngày này được xem là điều tối kị. 

Nhiều người vẫn băn khoăn vì sao lại không nên vay tiền, đòi nợ vào những ngày này? Thiếu nợ thì phải trả? 

Bởi từ xưa, quan niệm đã cho rằng đi vay tiền vào ngày mùng 1, 2, 3 đầu tháng thì sẽ làm cho cả tháng rơi vào tình trạng thiếu hụt và phải vay mượn. Nhiều người đã tin vào điều này và không dám vay mượn vào các ngày đầu tháng. Đặc biệt vào các ngày đầu năm mới thì lại càng không.

Tuy nhiên vào những trường hợp khó khăn về tài chính cần gấp thì mùng 1 hay mùng 2 đầu tháng nhiều người vẫn phải vay tiền và trả nợ. Vì thế, bạn sợ nếu cả tháng không muốn thiếu tiền thì chuyển qua ngày mùng 1 rồi đi vay. 

Ở các trường hợp bất đắc dĩ, bạn cần nộp tiền học phí, tiền khám bệnh, mua thuốc,.. thì đừng quá lo lắng về quan niệm ngày nào, đầu tháng hay cuối tháng. Bạn cần ưu tiên giải quyết công việc cá nhân của mình. 

Những điều kiêng kỵ về tiền bạc trong những ngày đầu tháng 

Liên quan đến tiền bạc đối với nhiều người là vấn đề vô cùng nhạy cảm. Vì thế, họ sẽ thường rất kín đáo và kiêng kỵ kỹ lưỡng. Trong đó, các vấn đề kiêng kỵ trong ngày đầu tháng mà bạn cần biết để tránh là:

  • Kiêng vay tiền vào đầu tháng: cho vay tiền vào đầu tháng sẽ khiến bạn phân tán tài lộc, dễ mất may mắn trong tháng mới. 
  • Kiêng đòi nợ: đòi nợ vào đầu tháng theo dân gian đây là điều rất khó chịu. Điều này sẽ khiến người đòi nực rước bực vào người, làm ăn dễ bị thất bát. 
  • Kiêng bị đòi nợ: bị đòi nợ vào ngày đầu tháng thì cả tháng sẽ bị đòi nợ, túng thiếu mãi, khó lên được. 
  • Nhặt được tiền lẻ rơi ngoài đường: vào những ngày đầu tháng như mùng 1 thì người ta thường cúng để mua chuộc ma quỷ. Do đó, các đồng tiền lẻ này là tiền cúng. Nếu nhặt những tiền lẻ rơi vào đầu tháng này là điềm báo không may mắn sắp đến. 
  • Đốt tiền: đầu tháng mà đốt tiền có nghĩa là bạn đang xua đuổi tài lộc. Điều này là điềm xui xẻo có thể khiến bạn túng thiếu cả tháng. 
  • Rơi tiền: người Việt cho rằng rơi tiền vào đầu tháng thì cả tháng sẽ hao tài, tốn của, mất vật chất và tiền tài kiếm được sẽ thất thoát. Cho nên, bạn phải cẩn thận cất giữ tiền bạc, tránh để đánh rơi đầu tháng.

Những điều kiêng kỵ khác, tránh làm vào mùng 1 đầu tháng

Không chỉ vay tiền vào ngày mùng 1, 2, 3 đầu tháng được xem là không tốt, xui xẻo. Bạn còn nên biết nhiều việc khác cũng ảnh hưởng xấu đến tài vận của bạn như:

Kiêng cắt tóc, cắt móng tay 

Tục ngữ Việt Nam có câu “cái răng cái tóc là gốc con người”, không những vậy thì tóc hay móng tay còn thể hiện dương khí của mỗi người. 

Vậy nên, mỗi người muốn cắt tắt, làm móng cần kiêng ngày đầu tháng. Bởi dân gian cho rằng, ngày đầu năm mà đi làm là cắt phần dương khí của mình, làm cho âm khí thịnh gây nên những rắc rối, xấu.

Kiêng ăn thịt chó, trứng vịt lộn hay mực 

Thịt chó hay trứng vịt lộn là những món ăn có chất tanh, mực thì đen. Do đó, các món này ăn vào ngày mùng 1 được xem là vận xui. Đặc biệt với những người thì ngày mùng 1 ăn thịt chó, trứng vịt lộn là điều xấu. Họ sẽ không ăn những thứ này vào ngày đầu tháng. 

Kiêng làm vỡ chén bát đồ đạc 

Tiếng đồ đạc, chén bát vỡ là làm đánh mất đi sự may mắn. Không những vậy, điều này còn thu hút sự chú ý của các vong hồn nếu xảy ra vào ban đêm. 

Sự đổ vỡ của đồ đạc như sự thể hiện cho sự ly tán, không ai mong đợi sẽ xảy ra với mình cả. Bạn cần chú ý điều này nhé.

Kiêng cãi vã, lục đục, lớn tiếng 

Tiếng cãi vã, lớn tiếng trong nhà thể hiện sự bất hòa, không bình yên. Đặc biệt là vào dịp lễ tết, các gia đình sẽ rất nhạy cảm để điều này xảy ra. Bởi như vậy thì họ cho rằng cả năm gia đình sẽ xào xáo, không vui vẻ. 

Nếu trường hợp này xảy ra thì bạn hãy bình tĩnh, ăn nói nhỏ nhẹ giữ hòa khí giữa các thành viên trong gia đình. Như vậy, gia đình sẽ giảm gặp những điều không may, sớm hòa thuận hay tranh cãi nữa.

Kiêng nói những điều không may, rủi ro 

Người ta luôn cho rằng việc nói ra những điều gỡ, không may vào đầu tháng thì sẽ điều đó sẽ tự vận vào mình. Điều này không phải lúc nào cũng xảy ra và đúng. Tuy nhiên, để tránh việc có thể xảy ra bạn nên không nhắc đến những điều không may mắn vào ngày đầu tháng nhé. Hãy luôn tin tưởng, vui vẻ và nói những điều tốt đẹp, bình an sẽ đến bên bạn. 

Kiêng đi chơi đêm mùng 1  

Người xưa cho rằng, mùng 1 sẽ là ngày hội tụ nhiều vong, hồn ma lang thang trên đường. Bạn đi chơi đêm vào thời gian này khả năng cao sẽ bị dọa. Từ đó, bạn có thể gặp điều rắc rối, nhiều điều không may xảy ra.

Lưu ý: Mọi vấn đề liên quan đến mùng 1, 2, 3 nên vay tiền, mượn tiền, đòi nợ có thể là điều xấu hay không chưa ai có thể biết được. Không có khoa học nào chứng minh về điều này. Do đó, bạn cũng nên quá tin và lo sợ về việc vay tiền vào đầu tháng sẽ không may mắn. Nếu thật sự cần thiết, khó khăn về tài chính bạn cứ vay tiền để giải quyết vấn đề của mình nhé!

Mỗi người sẽ có những quan điểm và sự tin tưởng vào các vấn đề xảy ra trong cuộc sống. Vì thế, việc mùng 1, 2, 3 có nên vay tiền, mượn tiền, đòi nợ xấu hay không đều do mình. Tuy nhiên, dân gian có câu “Có thờ có kiêng có thiêng có lành”, bạn cứ để ý để tránh những điều xấu sẽ đến với mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *