FinTech Là Gì? Thực hư các công ty Fintech tại Việt Nam lừa đảo 2024

Với những người quan tâm đến lĩnh vực công nghệ và tài chính hẳn sẽ muốn biết FinTech là gì? FinTech mang đến cho người dùng lợi ích gì?….

Trước sự phát triển của công nghệ 4.0, có lẽ bạn sẽ muốn mọi thứ trở nên tiện dụng, nhanh chóng và hiện đại hơn. Vì thế, đừng bỏ qua FinTech – một sản phẩm nổi bật, có sự kết hợp “ăn ý” giữa tài chính và công nghệ.

1.FinTech là gì?

FinTech được biết đến là một thuật ngữ có sự kết hợp giữa hai yếu tố, đó là: Tài Chính (Finance) + Công Nghệ (Technology). Vì thế, FinTech còn được hiểu chính là Công nghệ Tài chính.

Công nghệ Tài chính FinTech thật sự bùng bổ trong thời gian gần đây, khi công nghệ 4.0 bắt đầu phát triển mạnh. Hình thức này làm thay đổi các hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, tiền tệ,…

FinTech như một sự cải cách về công nghệ và tài chính, có ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế và các hệ thống ngân hàng.

Cách hiểu dễ dàng nhất về FinTech đó chính là những sản phẩm/ ứng dụng/ quy trình,… được phát triển dựa trên công nghệ.

Mục đích là áp dụng vào thị trường tài chính, giúp nâng cao hiệu suất tối đa. Với thời đại internet đại trà như hiện nay, các dịch vụ và sản phẩm của FinTech sẽ giúp người tiêu dùng thuận tiện trong việc tìm kiếm những thứ mình muốn.

 Hiện tại FinTech được chia thành 02 nhóm sản phẩm chính, đó là:

– Các sản phẩm phục vụ người tiêu dùng, công cụ kỹ thuật số,… nhằm hỗ trợ các cá nhân vay mượn, quản lý tiền bạc, tài trợ vốn.

– Các sản phẩm công nghệ, có tác dụng hỗ trợ cho hoạt động của các FinTech và định chế về tài chính.

2.Vai trò của FinTech là gì?

Không thể phủ nhận rằng, nhu cầu có một cuộc sống hiện đại và tiện dụng đang ngày một cao hơn. Vì thế, trong lĩnh vực tài chính, họ cũng ưu tiên sử dụng các sản phẩm công nghệ để đẩy nhanh tiến độ.

FinTech Là Gì? Tổng quan về Fintech, thực hư Fintech lừa đảo
FinTech Là Gì? Tổng quan về Fintech, thực hư Fintech lừa đảo

Đây cũng là lúc FinTech phát huy vai trò của mình. Vậy, vai trò của FinTech là gì?

– Cải cách các kênh dịch vụ tài chính theo hướng hiện đại. Từ đó, sẽ phát triển các kênh bán hàng theo đúng chuẩn 4.0.

Đặc biệt phải kể đến sự góp mặt của các dịch vụ ngân hàng như: Mobilebanking, Tablet Banking, Internetbaking,….

– FinTech sẽ giúp khách hàng ứng dụng công nghệ cao. Chẳng hạn như Bigdata sẽ giúp phân tích khách hàng, giảm chi phí hiệu quả, nâng cao chất lượng dịch vụ.

– Thay đổi thị trường tài chính, thu hút nguồn nhân lực 4.0 với sự hoàn thiện về tài chính và công nghệ.

3.Sự thật Fintech lừa đảo không?

Bất cứ lĩnh vực nào cũng mang đến lợi ích và bất cập nhất định, chứ không thể hoàn hảo. Fintech cũng vậy, nó có các dịch vụ tiện lợi cho khách hàng và tiềm ẩn một vài mối nguy cơ về lừa đảo tinh vi thời đại công nghệ số phát triển.

Các hình thức lừa đảo mà bạn cần nhận dạng của công ty Fintech:

  • Mở các khóa học với học phí cao mà không có giá trị thật
  • Cung cấp các công cụ robot kém chất lượng, nhằm lừa tiền khách hàng
  • Kêu gọi: mời thành viên mới để được nhận hoa hồng, không khác gì đa cấp
  • Đề ra các dự án ma, lợi nhuận siêu to khổng lồ để dẫn dụ khách hàng nhẹ dạ

4.Điểm tên những lĩnh vực liên quan đến FinTech

Dù bạn thường nghe đến thuật ngữ Công nghệ Tài chính FinTech nhưng chưa hẳn đã hiểu đến các lĩnh vực thuộc dịch vụ này. Vì thế, hãy ghi nhớ các lĩnh vực mà chúng tôi gợi ý bên dưới:

– Tiền điện tử

– Công Nghệ Blockchain

– Ethereum.

– Hợp đồng thông minh sử dụng các chương trình máy tính.

– Ngân hàng mở Open Banking

– Insurtech

– Regtech

– An ninh mạng

5.Một số sản phẩm của Fintech bạn nên biết

Đồng tiền điện tử (Bitcoin)

Đây là sản phẩm nổi bật trong lĩnh vực tài chính. Bitcoin chính là tiển điện tử/ tiền kỹ thuật phân cấp. Bạn có thể sử dụng trao đổi trực tiếp qua các thiết bị internet như điện thoại, máy tính, máy tính bảng,…

Đồng thời Bitcoin có thể được dùng giao dịch giữa các nước khác nhau không thông qua bất kỳ đơn vị tài chính nào.

Ví điện tử

Ví điện tử chính là một hình thức tài khoản điện tử. Nó được sử dụng với mục đích giúp người dùng thanh toán được các khoản chi phí, hóa đơn qua internet.

Bạn có thể hình dung nó như một chiếc ví đựng tiền vô hình, mã hóa qua app điện thoại. Khi có nhu cầu chuyển/ nhận tiền, bạn chỉ cần có thiết bị internet là đủ. Tại Việt Nam, bạn có thể đã nghe qua: Momo, Payoo, ZaloPay,…

Cho vay vốn

Lending Club chính là câu lạc bộ cho vay ở Mỹ, tiên phong cho FinTech. Khách hàng chỉ cần sử dụng app vay vốn là có thể vay một cách nhanh chóng.

Đương nhiên, sẽ có thỏa thuận về điều kiện cơ bản trước khi vay. Đây là cách giải ngân 4.0 được nhiều người sử dụng hiện nay. Tại Việt Nam, có một số áp tài chính như: Doctordong, Vamo, Uvay, Zvay,…

Ngoài ra còn phải kể đến một số sản phẩm nổi bật của FinTech như: Chuyển tiền Online, dịch vụ Gobear, hỗ trợ giao dịch chứng khoán,…

FinTech mang đến cho khách hàng tiện dụng trong nhiều dịch vụ tài chính, bao gồm mua sắm, vay vốn, đầu tư,…. Để không trải qua quá nhiều quy trình rườm rà, bạn có thể sử dụng các app tài chính này cho mục đích của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *