CIC bao lâu cập nhật 1 lần? ngày nào? bao lâu xoá? Check nhiều có sao không?

CIC là ứng dụng tra cứu nợ xấu được mọi khách hàng có nhu cầu vay vốn quan tâm. Bên cạnh việc kiểm tra hồ sơ của mình có nằm trên hệ thống CIC hay không. Nhiều khách hàng còn thắc mắc CIC bao lâu cập nhật 1 lần? Cập nhật khi nào? Check nợ xấu CIC nhiều lần có sao không?… Để hiểu rõ các vấn đề này, tham khảo ngay bài viết Appvay sau nhé!

CIC bao lâu cập nhật 1 lần?

CIC được viết tắt của cụm từ Credit Information Centre. Đây còn được gọi với tên gọi khác là Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng Việt Nam. CIC hoạt động và chịu sự quản lý của Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam. Với các hoạt động tín dụng của các khách hàng trên toàn quốc, CIC có nhiệm vụ cập nhật thông tin tín dụng của khách hàng tại các tổ chức tài chính, ngân hàng trên hệ thống.

CIC bao lâu cập nhật 1 lần

Thắc mắc lúc này được nhiều khách hàng quan tâm chính là “CIC bao lâu cập nhật 1 lần?”. Câu trả lời cho thắc mắc này là 30 ngày (1 tháng). Mỗi tháng, hệ thống CIC sẽ yêu cầu các ngân hàng, tổ chức tín dụng, đơn vị cho vay vốn gửi tất cả các hồ sơ tín dụng lên trung tâm. Mục đích của hoạt động này nằm giúp hệ thống cập nhật danh sách khách hàng có vay vốn, tín dụng tại các đơn vị được pháp luật bảo hộ. Bao gồm các thông tin như: Khoản vay, tên người vay, tổ chức đang vay, chi tiết quá trình vay và trả nợ,…

Từ đó CIC sẽ tổng kết, phân loại, rà soát và sắp xếp lại hồ sơ của từng khách hàng. Đồng thời, cho điểm tín dụng cho từng khách hàng cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đang thực hiện vay vốn. Như vậy, CIC sau 01 tháng định kỳ sẽ cập nhật lại hệ thống một lần bạn nhé!

CIC cập nhật vào ngày nào?

Thông thường, CIC sẽ cập nhật hệ thống vào ngày cuối cùng của tháng đó. Ngày cụ thể còn phụ thuộc vào ngày cuối của tháng là ngày 29, 30 hay 31. Dựa theo Điều 7, Điều 8 Thông tư số 03/2013/TT-NHNN, hệ thống CIC sẽ cập nhật sau 30 ngày và chậm nhất là sau 5 ngày đầu của tháng tiếp theo.

Như vậy, đến ngày cuối cùng của tháng, các ngân hàng, tổ chức tài chính, đơn vị cho vay sẽ tiếp hành gửi hồ sơ tín dụng của khách hàng vay vốn tại đơn vị mình lên hệ thống CIC cập nhật lại thông tin. Các thông tin mà các đơn vị đưa lên CIC gồm:

 • Thông tin quan hệ tín dụng của người vay vốn (tình hình dư nợ vay).
 • Thông tin bảo đảm tiền vay.

» Đọc thêm: Cách kiểm tra nợ xấu CIC bằng CMND/CCCD

Cách kiểm tra CIC cập nhật như thế nào?

Để nắm rõ toàn bộ lịch sử tín dụng cá nhân của mình trong 5 năm gần nhất. Bạn có thể kiểm tra trên trang web hoặc ứng dụng thuộc CIC. Chi tiết cách kiểm tra CIC cập nhật theo từng cách như sau:

Kiểm tra CIC qua Website CIC:

 • Bước 1: Truy cập vào website chính thức của CIC theo link sau: cic.org.vn.
 • Bước 2: Tạo tài khoản của bạn trên trang web này (cung cấp các thông tin cá nhân một cách chi tiết, chính xác nhất).
 • Bước 3: Nhập mã OTP xác nhận được gửi về SMS điện thoại của bạn.
 • Bước 4: Đợi hệ thống kiểm tra và xác nhận yêu cầu của bạn. Thời gian nhận kết quả từ CIC sẽ mất tầm 3 – 4 ngày làm việc, kết quả sẽ trả về Email cho bạn.

CIC bao lâu cập nhật 1 lần

Kiểm tra CIC qua app CIC:

 • Bước 1: Tải ứng dụng CIC Credit Connect về điện thoại tương ứng.
 • Bước 2: Tiến hành tạo tài khoản mới, điền các thông tin cá nhân theo yêu cầu của hệ thống.
 • Bước 3: Đợi hệ thống xét duyệt yêu cầu của bạn. Sau đó xem kết quả tín dụng cá nhân ngay trên ứng dụng này nhé!

Tất toán khoản nợ rồi CIC có cập nhật ngay không?

Đối với vấn đề này sẽ còn tuỳ thuộc vào khoản vay mà bạn đang nợ tại đơn vị cho vay. Cụ thể vấn đề này được quy định như sau:

 • Đối với khoản vay dưới 10 triệu đồng: Hãy tất toán khoản vay càng sớm càng tốt. Bạn chỉ cần tất toán khoản nợ dưới 10 triệu đồng này hoàn tất, lịch sử tín dụng trên CIC sẽ tự động xoá ngay. Vấn đề nợ xấu sẽ không còn ảnh hưởng đến bạn nữa.
 • Đối với khoản vay trên 10 triệu đồng: Hãy tất toán đầy đủ khoản nợ bổ sung. Khi ra xong nợ, hãy cung cấp cho nhân viên hạn mức tín dụng để xác nhận. Trong thời gian từ 12 tháng – 60 tháng (tuỳ thuộc vào nhóm nợ xấu của bạn) kể từ ngày thanh toán hết nợ. Ngân hàng sẽ xem xét và gửi yêu cầu xóa nợ xấu lên CIC để cập nhật lại.

Làm sao để xóa nợ xấu trên CIC nhanh nhất?

Việc xoá nợ xấu trên CIC rất cần thiết để bạn tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn.  Cách duy nhất và nhanh nhất để xóa nợ xấu trên CIC chính là bạn liên hệ với đơn vị cho vay để thanh toán toàn bộ khoản nợ còn thiếu (bao gồm nợ gốc, lãi suất và phí phạt (nếu có)).

Đối với trường hợp dính nợ xấu do lỗi từ phí đơn vị cho vay (là ngân hàng, tổ chức tín dụng, đơn vị cho vay khác) hoặc Trung tâm tín dụng CIC. Bạn cần kiểm tra lại thông tin thật chi tiết, rõ ràng. Sau đó, có thể soạn công văn và gửi lên đơn vị cho vay hoặc CIC để khiếu nại về vấn đề này. Khi được các đơn vị phản hồi, hãy kiểm tra lại thông tin để đảm bảo độ chính xác, hồ sơ của bạn được xoá khỏi hệ thống CIC.

» Gợi ý thêm: Những app vay tiền dễ bùng không bị khởi kiện, nợ xấu lên CIC

Check CIC nhiều có sao không?

Dĩ nhiên là Không nhé! Việc check CIC nhiều hoàn toàn không ảnh hưởng tiêu cực nào đến khách hàng. Ngược lại, hành động này còn mang lại rất nhiều lợi ích cho chính khách hàng. Chẳng hạn như:

 • Giúp tối ưu hoá tình trạng tài chính cá nhân hiện tại.
 • Dễ dàng tìm kiếm các khoản tiền gửi, khoản vay, chương trình ưu đãi,… Để tìm cách tiết kiệm tiền.
 • Dễ dàng tìm ra những sai sót, nhầm lẫn đối với hồ sơ cá nhân trên hệ thống.
 • Tối ưu hoá tài khoản ngân hàng thông qua các chương trình, ưu đãi.
 • Tối ưu hoá các khoản đầu tư

CIC bao lâu cập nhật 1 lần

Như vậy, việc check CIC là một hoạt động tốt mang lại nhiều ưu đãi cho khách hàng. Do đó, hãy thường xuyên kiểm tra CIC bằng các công cụ khác nhau để giúp bạn đạt được những lợi ích trên nhé!

Nợ xấu trên CIC bao lâu được xóa?

Khi bị dính nợ xấu trên hệ thống CIC, nhiều khách hàng khá thắc mắc bao lâu thì được xóa. Theo quy định, lịch sử nợ xấu của khách hàng được lưu trên CIC sẽ được lưu tối đa 5 năm (60 tháng). Bên cạnh đó, thời gian xoá lịch sử nợ xấu của mỗi cá nhân trên CIC còn phụ thuộc vào thời gian quá hạn và cấp độ nợ xấu nữa.

Bạn tham khảo chi tiết thông tin theo cấp độ nợ xấu sau:

 • Nợ xấu nhóm 1: Nhóm an toàn, sau khi tất toán khoản nợ có thể vay lại ngay.
 • Nợ xấu nhóm 2: Sau khi thanh toán hoàn tất khoản nợ (gốc, lãi), nợ xấu trên CIC sẽ được xóa sau 1 năm (12 tháng).
 • Nợ xấu nhóm 3, 4, 5: Sau khi thanh toán hoàn tất khoản nợ (gốc, lãi), nợ xấu trên CIC sẽ được xóa sau 5 năm (60 tháng).

Đối với khoản vay dưới 10 triệu đồng, Ngân hàng Nhà nước ngừng cung cấp lịch sử tín dụng sau khi đã tất toán hoàn tất. Như vậy, đối với khoản vay này, khi bạn tất toán khoản nợ xong, bạn sẽ không dính vào nợ xấu trên CIC nữa.

Bài viết tổng hợp các thông tin giúp bạn giải đáp vấn đề CIC bao lâu cập nhật 1 lần một cách chi tiết, chính xác nhất. Hy vọng những chia sẻ trên giúp bạn hiểu rõ hơn về lịch sử tín dụng cá nhân, cũng như biết cách xóa nợ xấu CIC nhanh nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *