Cách đối phó app vay tiền online dọa nạt, lừa đảo vay nặng lãi an toàn nhất 2024

Vay tiền qua app đã trở thành cách giải quyết tài chính phổ biến trong thời đại công nghệ ngày nay. Tuy nhiên bên cạnh những app cho vay uy tín thì việc người vay bị lừa đảo vẫn xảy ra. Vậy cách đối phó các app online cho vay tiền dọa nạt, vay nặng lãi nên làm thế nào? Hãy cùng Appvay tìm hiểu các vấn đề sau đây. 

Cách đối phó các app online cho vay tiền dọa nạt, lừa đảo 

Người vay khi đứng trước những chiêu trò lừa đảo của các app vay tiền thì cần phải làm gì? Các cách đối phó dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề hiệu quả hơn đấy. 

Trình báo cơ quan công an, tòa án về app vay tiền lừa đảo 

Trường hợp người vay thật sự bị lừa đảo thì nên trình báo công an hoặc tòa án gần nhất để được hỗ trợ tốt nhất. Tuy nhiên, quá trình báo cáo đến công an bạn cần thực hiện như sau:

Bước 1: Thu thập chứng cứ

Bạn cần tập hợp đầy đủ các thông tin, bằng chứng về app đó lừa đảo, chiếm đoạt bài sản. Trong đó, bạn có thể cung cấp các giấy tờ như hợp đồng vay tiền, biên lai đóng tiền, video quá trình bị lừa đảo, các thông tin về đơn vị lừa đảo,… Khi bạn đac có đầy đủ các chứng mình rõ ràng thì mới báo lên công an, tòa án có thẩm quyền. 

Như vậy, bạn mới sớm được công an, tòa án tiếp nhận hồ sơ và bắt đầu điều tra xử lý vụ việc. 

Bước 2: Chuẩn bị các giấy tờ khởi kiện 

Khi bạn có đủ bằng chứng, công an hoặc toà án có thẩm quyền quyết định điều tra về vụ việc thì bạn thực hiện làm các loại giấy tờ liên quan. Bao gồm các loại đơn như đơn khởi kiện, bản sao hợp đồng vay tiền, bản sao CMND/CCCD, sổ hộ khẩu,… theo quy định của pháp luật. Bạn mang theo giấy tờ gốc để so sánh và đối chiếu. 

Ngoài ra, các tài liệu có liên quan bạn cũng cần cung cấp cho đơn vị có thẩm quyền để vụ việc sớm được giải quyết. 

Bước 3: Đơn vị công an hoặc tòa án có thẩm quyền xử lý điều tra 

Làm đơn tố cáo vụ việc xong, đây là thời gian cơ quan có thẩm quyền vào cuộc và thực hiện nghĩa vụ của mình. Họ sẽ xác thực hồ sơ tố cáo và khởi kiện ban đầu vụ việc. 

Nếu trong trường hợp cụ thể, đơn vị có thẩm quyền sẽ triệu tập hoặc ban lệnh khám xét nhà ở, nơi làm việc để thu thập thêm chứng cứ liên quan đến việc trình báo của bạn. 

Đây là cách tốt nhất nếu bạn thuộc dạng bị lừa đảo số tiền lớn, có giá trị cao. Đặc biệt là có cả nguy cơ bị đe dọa đến gia đình và tính mạng của bạn. 

Giải quyết thông qua người thân, gia đình và bạn bè 

Trường hợp việc lừa đảo qua app chưa đến mức độ nghiệm trọng trong tầm kiểm soát của bạn thì bạn có thể nhờ vào người thân. Bạn cần bình tĩnh xử lý mọi vấn đề khi chưa đến mức quá đe dọa đến bạn. 

Bạn có thể kể cho bất kỳ người thân nào mà mình tin tưởng nhất để nhờ họ giúp đỡ. Bạn đưa ra minh chứng bản thân đã bị lừa, không nên ái ngại và xấu hổ. Một khi bạn cứ giữ kín không cho ai biết sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn sau này.

Dừng ngay khi có dấu hiệu lừa đảo từ app 

Nếu bạn bị sa chân chân vào cạm bẫy của app vay tiền online lừa đảo thì tốt nhất là nên dừng lại. Đừng tiếp tục vay thêm nhiều app khác khi chưa rõ ràng về thông tin. Như vậy, bạn sẽ ngày càng chồng chất nợ thêm và khó có khả năng trả hết.
Đồng thời, bên app vay sẽ gọi điện đòi nợ, đe dọa bạn suốt cả ngày làm tâm lý bạn bất ổn không làm được gì. Bạn nên dừng lạ và nhờ người giúp đỡ trả nợ xong thì tránh xa tìm cách khác phù hợp và uy tín hơn. 

Không dùng thông tin chính xác khi vay 

Hầu hết các app vay tiền đều bắt buộc người vay phải cung cấp thông tin cá nhân khi thực đăng ký hồ sơ vay. Trong đó, bạn sẽ điền các thông tin về CMND/CCCD, tên, số điện thoại,… Tuy nhiên, ở các hội nhóm đã chia sẻ kinh nghiệm vay tiền qua website bằng cách khai báo thông tin làm giả về CMND/CCCD và các thông tin khác. 

Chiêu trò này nhằm để vay số tiền lớn trong 1 đến 2 ngày rồi bùng nợ vay online. Ngoài ra có rất nhiều cách để đối phó khi vay tiền app nhưng theo khuyến cao thì bạn không nên vay tiền online. Bạn cần xác định rõ mục đích sử dụng và nhu cầu cấp thiết về tài chính đến mức cần vay tiền ngay không. 

Như vậy, bạn sẽ tránh phải rơi vào cạm bẫy của những kẻ xấu. Việc đe dọa đòi nợ làm ảnh hưởng đến người thân và gia đình sẽ không bao giờ xảy ra. 

Một số kinh nghiệm để không bị các app vay online dạo nạt, lừa đảo

Với những người đã từng trải và vay tiền online thì các khuyến cao sau đây là vô cùng quan trọng. Bạn nên tham khảo ngay để rút kinh nghiệm nếu có vay app online nhé.

Chỉ vay vốn ở các ứng dụng uy tín, lâu năm trên thị trường 

Thực tế việc vay tiền online qua app không phải lúc nào cũng bị lừa đảo. Bạn chỉ cần tìm hiểu kỹ các thông tin của đơn vị vay và uy tín.

Lưu ý nhất là bạn cần đọc kỹ hợp đồng cam kết giữa hai bên để đảm bảo những điều kiện thỏa thuận của đơn vị vay và người vay. Như vậy thì khả năng bạn bị đòi nợ hay gặp phải những rủi ro khi vay sẽ thấp hơn. 

Thanh toán khoản vay đúng hạn

Nhiều bạn vay tiền mà quên ngày thanh toán, trả nợ trễ hạn dẫn đến đối tác vay đòi nợ và đe dọa. Do đó, bạn cần ghi nhớ thời gian thanh toán nợ để tránh nhầm lẫn và chịu thêm phí phạt. 

Không có ý định xù nợ hay bùng nợ 

Các bạn vay tiền online qua app có ý định sẽ vay và quỵt nợ không trả. Tuy nhiên, đơn vị cho vay đã có phương pháp và cách xử lý tối ưu của họ trước khi bạn có ý muốn xù nợ. Vì thế, bạn không nên có ý định này.

Nếu không bạn sẽ gặp những hậu quả nghiêm trọng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến bạn mà còn gia đình, bạn bè của bạn. 

Không cho phép app vay tiền truy cập danh bạ, thông tin cá nhân 

Một số app trực tuyến sẽ yêu cầu khách hàng cho phép truy cập vào danh bạ. Tuy nhiên, việc này bạn không nên đồng ý. Bởi đây là cách các app vay tiền khủng bố, đánh cắp data của bạn. Vì thế, với các app có tính năng này thì bạn nên thận trọng, thậm chí là không nên vay ở app này. 

Mọi vấn đề về vay tiền app online đều có những rủi ro và bất trắc. Do đó, cách đối phó các app online cho vay tiền dọa nạt, lừa đảo nặng lãi bạn phải thật bình tĩnh và cẩn thận. Nếu gặp trường hợp này, bạn nên tham khảo các cách mà Appvay chia sẻ ở trên nhé. Bạn không nên tự giữ cho riêng mình vì ái ngại mà cuối cùng ảnh hưởng lớn đến bạn và gia đình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *