Bùng nợ VPBank bị đòi nợ ra sao? Phí phạt bao nhiêu?

Nhiều người hiện nay đang có khoản vay tại ngân hàng VPBank nhưng vì kinh tế đi xuống mất việc làm, cũng như ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác, nên đã quyết định bùng nợ tại đây. Vậy câu hỏi được đặt ra rằng bùng nợ VPBank bị đòi nợ ra sao? Và phí phạt chậm thanh toán bao nhiêu? Muốn biết chi tiết, bạn hãy tìm hiểu ngay appvay.org để cập nhật thêm nhé.

Bùng nợ VPBank bị đòi nợ như thế nào?

Nếu bạn có khoản vay tại ngân hàng VPBank nhưng đã nợ quá số ngày quy định. Thông thường VPBank sẽ có quy trình thu hồi nợ như sau:

Gọi điện thông báo nhắn nợ

Nhân viên tại ngân hàng sẽ tiến hành gọi điện thông báo về tình trạng nợ quá hạn và yêu cầu bạn hoàn trả nợ. Thông báo này thường xảy ra khi người vay mới ở nhóm nợ 1 (trễ hạn từ 0-9 ngày) hoặc nhóm nợ 2 (trễ hạn từ 10-29 ngày).

Gửi thông báo đến nơi làm việc

Nếu sau khi nhắc nhở, bạn vẫn không có hành động trả nợ khoản vay của mình. Lúc này phía ngân hàng sẽ tiến hành gửi thông báo đến cơ quan nơi bạn làm việc.

Bùng nợ VPBank bị đòi nợ như thế nào?

Thuê công ty bên ngoài thu hồi nợ

Khi VPBank đã áp dụng các quy trình ở bước 2 nhưng vẫn không đòi được tiền thì lúc này ngân hàng có thể sẽ chuyển khoản nợ của bạn sang cho công ty đòi nợ để thực hiện thay.

Khởi kiện ra toà án

Nếu đã thực hiện tất cả các bước trên mà vẫn không đạt được thỏa thuận thu hồi nợ, ngân hàng VPBank sẽ áp dụng phương án cuối cùng là kiện bạn ra tòa để xử lý.

>>> Nhiều người xem: Vay thấu chi VPBank

Hậu quả của việc bùng nợ ngân hàng VPBank

Khi xác định bùng nợ hoặc chậm thanh toán tiền vượt quá thời hạn được hai bên thoả thuận trước đó. Thì bạn sẽ phải gánh chịu những hậu quả vô cùng nặng nề từ phía ngân hàng VPBank như sau:

Rơi vào nợ xấu trên hệ thống

Nếu bạn không thể trả được khoản vay, điểm tín dụng cá nhân sẽ bị giảm. Điều này có thể hạn chế khả năng vay tiền trong tương lai của bạn, không chỉ tại VPBank mà còn ở các ngân hàng khác.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ phải đối diện với các khoản phí phạt khi thanh toán quá hạn, bao gồm: phí trễ hạn, phí xử lý nợ, phí pháp lý và các khoản phí khác.

Hậu quả của việc bùng nợ ngân hàng VPBank

Mất hết uy tín cá nhân với ngân hàng VPBank

Hành động đó sẽ ảnh hưởng đến danh tiếng và uy tín của bạn với ngân hàng. Nếu bạn bị ghi vào danh sách nợ xấu, ngân hàng sẽ không cung cấp các dịch vụ, tiện ích, và cũng sẽ không thể cung cấp các khoản vay ưu đãi mới cho bạn.

Trong tương lai sẽ không giải ngân được ở nơi khác

Nếu bạn không thanh toán được khoản vay tín chấp của VPBank, khả năng vay tiền tại các ngân hàng khác cũng sẽ bị ảnh hưởng. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng mua nhà, ô tô và các chi phí khác của bạn.

Tinh thần bị ảnh hưởng nặng nề

Trường hợp, bạn bùng nợ tại ngân hàng VPBank sẽ phải chịu một sức ép vô cùng lớn từ phía nhân viên của công ty. Điều này, dẫn đến công việc cũng như cuộc sống hàng ngày của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thậm chí, là bản thân sẽ mất hết uy tín với người thân cũng như đồng nghiệp nơi làm việc.

Phí phạt chậm thanh toán ngân hàng VPBank

Kh chậm thanh toán hoặc bùng nợ tại VPBank vượt quá tổng số ngày quy định thì ngân hàng sẽ căn cứ vào từng trường hợp sau đây. Để đưa ra mức phạt cụ thể nhất:

Trường hợp 1: Nếu bạn không thực hiện đúng thời hạn trả nợ gốc và/hoặc lãi theo các kỳ trả nợ đã thỏa thuận giữa các bên và VPBank, VPBank sẽ không quyết định thu hồi toàn bộ dư nợ còn lại của bạn trước thời hạn. Tuy nhiên, phần dư nợ gốc thực tế bị quá hạn sẽ chịu lãi suất quá hạn; còn phần dư nợ gốc chưa đến kỳ trả nợ vẫn sẽ chịu mức lãi suất cho vay trong hạn.

Trường hợp 2: Trong trường hợp bạn không thực hiện nghĩa vụ trả nợ gốc và/hoặc lãi khi kết thúc thời hạn vay theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Bản Điều khoản và Điều kiện này, toàn bộ dư nợ gốc còn lại của bạn trong khoản vay này sẽ phải chịu lãi suất quá hạn.

Hậu quả của việc bùng nợ ngân hàng VPBank

Trường hợp 3: Bạn phải thanh toán toàn bộ dư nợ còn lại trước thời hạn. Nếu người vay không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ trả nợ theo yêu cầu của VPBank trong Thông báo thu hồi nợ trước hạn, toàn bộ dư nợ gốc còn lại của bạn theo hợp đồng này sẽ phải chịu lãi suất quá hạn.

→ Nếu khoản nợ lãi quá hạn, bạn sẽ phải chịu tiền phạt chậm trả, số tiền phạt này được tính bằng công thức sau:

  • Số tiền lãi chậm trả x số ngày chậm trả x 150% lãi suất cho vay trong hạn đang áp dụng tại thời điểm quá hạn/30 (nếu lãi suất tính theo tháng) hoặc 360 (nếu lãi suất tính theo năm).

Một số câu hỏi liên quan đến bùng nợ VPBank

Có nên bùng nợ VPBank không?

Câu trả lời là Không.

Bởi vì chắn chắn bạn sẽ không thể nào quỵt nợ được tại ngân hàng VBBank. Vì đây là một đơn vị chính thống được bảo vệ bởi pháp luật. Vậy nên, ngoài việc khắc phục khoản nợ bạn phải chịu thêm những hình thức phạt rất nặng.

>>> Tham khảo: Cách hủy SMS Banking Vietcombank trên app

Nợ VPBank hạn mức bao nhiêu bị khởi kiện?

+ Nếu trung tâm xử lý nợ VPBank và bạn không đạt được thỏa thuận về việc trả nợ, ngân hàng sẽ kiện người vay ra tòa theo Điều 299 của Bộ luật Dân sự 2015.

+ Trong trường hợp bạn không thể trả nợ do nguyên nhân khách quan như mất việc, phá sản… thì tòa sẽ chỉ xử theo luật dân sự. Do khoản vay tín chấp không có tài sản đảm bảo, không có thủ tục phát mại tài sản, thay vào đó, tòa có thể yêu cầu kê biên tài sản để buộc bạn trả nợ cho ngân hàng.

Nợ VPBank hạn mức bao nhiêu bị khởi kiện?

+ Trường hợp tòa án phát hiện hành vi gian dối, có khả năng trả nợ nhưng cố tình không trả, sử dụng vốn sai mục đích dẫn tới mất khả năng trả nợ thì bạn có thể bị xử phạt theo bộ luật hình sự.

+ Không chỉ bị buộc trả nợ, bạn còn có thể bị phạt tù. Dựa theo điều 174 – Bộ luật Hình sự 2015 về tội chiếm đoạt tài sản, các trường hợp vay tín chấp không trả sẽ chịu hình phạt như sau:

  • Phạt cải tạo không giam giữ 3 năm hoặc tù giam từ 6 tháng – 3 năm nếu chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 2 triệu – dưới 50 triệu.
  • Phạt tù giam từ 2 – 7 năm nếu chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 50 triệu – dưới 200 triệu.
  • Phạt tù giam từ 7 – 15 năm nếu chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 200 triệu – dưới 500 triệu.
  • Phạt tù giam từ 12 – 20 năm nếu chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 500 triệu trở lên.

Làm thế nào để xoá nợ xấu tại VPBank?

Để giải quyết nợ xấu với ngân hàng VPBank, cách duy nhất là phải thanh toán đầy đủ số tiền nợ gốc, lãi và phí. Sau khi hoàn tất thanh toán, ngân hàng sẽ tiến hành gửi hồ sơ lên CIC và thời gian xóa nợ xấu sẽ bắt đầu tính từ đó.

Lưu ý: Khi đã dính đến nợ xấu VPBank thì thông thường bạn phải mất ít nhất 5 năm mới được tái vay lại tại các ngân hàng khác trên toàn quốc.

Hi vọng, qua bài viết này phần nào cũng đã giúp bạn biết được khi bùng nợ VPBank bị đòi nợ ra sao? Hậu quả gánh chịu sẽ như thế nào chi tiết nhất. Vì vậy, appvay.org khuyên bạn không nên bùng tiền tại đây hoặc bất kỳ đơn vị tài chính nào khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *