Bùng nợ PTF 2024 Vay không trả có bị nợ xấu, khởi tố?

Có rất nhiều khách hàng hiện nay đang có khoản vay tại công ty tài chính PTF, nhưng vì kinh tế khó khăn nên dần mất đi khả năng thanh toán. Vậy thì  có được không? Và có ảnh hưởng như thế nào về sau? Bạn hãy tìm hiểu ngay tại appvay.org để biết thêm thông tin.

Vì sao lại có nhiều khách hàng bùng nợ tại PTF?

Thời gian vừa qua theo như những bài báo chính thống trong nước cập nhật, thì ngày càng có nhiều người vay PTF bùng tiền và chây ì không chịu thanh toán khoản vay khi đến hạn. Lý do xảy ra những nguyên nhân này chính là:

 • Người vay bị mất cân bằng về kinh tế, thu nhập hàng tháng không ổn định.
 • Thất nghiệp không có nguồn thu.
 • Có quá nhiều khoản chi trong tháng vượt quá mức lương cố định.
 • Vay dưới hình thức tín chấp nên, không có sự ràng buộc về tài sản.
Vì sao lại có nhiều khách hàng bùng nợ tại PTF?
 • Hầu hết khách hàng vay tín chấp đều túng thiếu về tài chính trước đó, nên dễ xảy ra trường hợp quỵt nợ.
 • Khoản lãi suất tại PTF khá cao, số tiền chênh lệch so với khoản vay ban đầu lớn. Khiến nhiều người nảy sinh ý định bùng nợ.
 • Ngoài ra, còn rất nhiều yếu tố khác.

Những rủi ro gặp phải khi bùng nợ tại PTF

Nhiều khách hàng đến nay vẫn còn đang nghĩ rằng PTF chỉ đơn giản là một công ty tài chính, nên khi bùng nợ, đóng tiền trễ hạn thường xuyên sẽ không có vấn đề gì. Nhưng đây, là điều rất sai lầm, những rắc rối gặp phải nếu bùng tiền tại PTF:

Những rủi ro gặp phải khi bùng nợ tại PTF

Bị gọi điện, nhắn tin làm phiền liên tục

Khi nhận thấy người vay gần đến ngày thanh toán hoặc đã trễ hạn nhiều ngày. Ngay lập tức nhân viên của PTF sẽ tiến hành nhắn tin gọi điện nhắc nhở liên tục, bằng nhiều số thuê bao khác nhau.

Bạn sẽ cảm thấy rất phiền phức và thậm chí sẽ ảnh hưởng đến công việc, cũng như cuộc sống hàng ngày.

PTF gọi điện cho bạn bè người thân

Chưa dừng lại ở việc gọi điện riêng cho bạn, bộ phận thu hồi nợ của công ty tài chính PTF còn liên hệ trực tiếp đến người nhà hoặc bạn bè thân thiết của khách hàng vay tiền trước đó để nhắc về khoản nợ.

Những rủi ro gặp phải khi bùng nợ tại PTF

Liên lạc trực tiếp đến cơ quan, công ty 

Nếu bạn đang làm việc tại những phân xưởng hoặc công ty khi không chịu thanh toán khoản tiền vay hoặc bùng nợ. Bên phía PTF sẽ liên hệ trực tiếp với nơi bạn đang làm việc để nhắc về khoản vay. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến uy tín cũng như công việc cá nhân.

Bị đưa vào nợ tín dụng xấu

Chắc chắn khi bùng nợ tại PTF hồ sơ của bạn sẽ nằm ngay trên hệ thống CIC (hệ thống lưu trữ nợ xấu). Tương lai khách hàng sẽ không được hỗ trợ vay lại tại bất kỳ đâu kể cả ngân hàng hoặc công ty tài chính khác.

Bị đưa vào nợ tín dụng xấu

Bị khởi tố ra toà án

Không chỉ bị rơi vào nợ xấu, đối với những khoản vay lớn bạn sẽ bị công ty tài chính PTF đưa hồ sơ lên tòa để yêu cầu giải quyết về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lưu ý: Điều này hoàn toàn có thể xảy ra đối với những khoản vay tiêu dùng hạn mức từ 100 triệu đồng. Bạn sẽ vướng phải nhiều rắc rối từ việc này, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống cá nhân.

Phát sinh phí phạt tại PTF

Nếu trễ hạn hoặc bùng nợ tại PTF khách hàng sẽ phải đóng thêm một khoản tiền phạt tương đương với tổng số ngày trễ hạn, được tính dựa trên dư nợ gốc còn lại. Sẽ tốn khoản phạt khá lớn nếu bạn trễ hạn trong thời gian dài.

Có nên bùng tiền tại PTF không?

Khách hàng không nên bùng nợ tại PTF vì những lý do đã được liệt kê và giải thích chi tiết ở phía trên. Bên cạnh đó, bạn nên thanh toán đúng hạn để có được lịch sử tín dụng tốt.

Sẽ rất khó để quỵt nợ PTF, vì trước khi giải ngân đơn vị đã nắm được toàn bộ thông tin của người vay. Ngoài ra, công ty hoạt động minh bạch, được sự cho phép của nhà nước nên không dễ dàng để người vay bùng nợ tại đây.

Xem thêm: Thanh toán PTF

Bao lâu thì rơi vào nợ xấu theo quy định của công ty tài chính?

Quy định tại điều 10 thông tư 02/ 2013/ TT-NHNN điều 1 thông tư 09/ 2014/TT/NHNN, các công ty tín dụng sẽ phân loại nợ theo 5 nhóm như sau:

 • Nhóm 1 nợ tiêu chuẩn: Có 2 loại khác nhau gồm nợ trong hạn, nợ quá hạn dưới 10 ngày được xếp vào loại có khả năng thu hồi cả gốc và lãi đúng hạn.
 • Nhóm 2 nợ chú ý gồm: Nợ quá hạn từ 10 đến 90 ngày và đối tượng đã được điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lần đầu.
 • Nhóm 3 nợ dưới tiêu chuẩn: Nợ quá hạn từ 91 đến 180 ngày và đối tượng đã được gia hạn lần đầu.
 • Nhóm 4 nợ nghi ngờ: Nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày và đối tượng đã được gia hạn lần đầu.
 • Nhóm 5 có nguy cơ mất vốn cao: Nợ trên 360 ngày đã được cơ cấu thời hạn trả nợ lần 3 trở đi.

*Lưu ý: Khi bạn đã rơi vào nợ xấu từ nhóm 3 đến nhóm 5 thì sẽ không thể vay lại được bất kỳ đâu. Cách duy nhất là phải thanh toán hết khoản nợ và phải mất đến 5 năm sau mới được xóa nợ xấu.

Mong rằng bài phân tích phía trên phần nào cũng đã giúp bạn biết rõ những hậu quả xảy ra phía sau, khi Bùng nợ tại công ty tài chính PTF. Vì vậy, người vay nên đóng đủ tiền cũng như làm theo đúng hợp đồng mà hai bên đã thoả thuận trước đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *