Cập nhật Tỷ giá Đô La USD chợ đen tự do hôm nay 2024

Đô la Mỹ là đơn vị tiền tệ được sử dụng phổ biến tại hầu hết các quốc gia trên Thế giới. Đây được xem là đồng tiền “quốc dân” mỗi khi được nhắc đến.

Vậy tỷ giá Đô la Mỹ được quy đổi như thế nào? Cùng appvay cập nhật bảng tỷ giá đô la USD chợ đen tự do hôm nay qua bài viết dưới đây.

Tỷ giá Đô la chợ đen tự do hôm nay bao nhiêu?

Theo cập nhật mới nhất, tỷ giá USD đã tăng trở lại. Trên thị trường “chợ đen” hôm nay cho thấy đồng USD giao dịch ở mức 23.000 – 23.200 VND/USD. Giá mua tăng 65 đồng, giá bán tăng 60 đồng so với mức ghi nhận ở phiên trước đó.

Những biến động của đồng USD trong thời gian gần đây chứa đựng nhiều sự rủi ro. So với tỷ giá USD được quy đổi ở ngân hàng thì giá tại thị trường chợ đen cao hơn từ 600 – 900 đồng/ USD.

Tổng quan về đồng Đô la Mỹ

Đồng Đô la Mỹ hay còn gọi là Mỹ kim, ký hiệu USD – United States dollar. Trong trao đổi mua – bán hàng hoá người ta thường gọi là “đô la” hoặc “đô”. Đây là đơn vị tiền tệ chính thức của Hoa Kỳ. Việc phát hành và quản lý được thực hiện chặt chẽ bởi hệ thống ngân hàng của Cục Dự trữ liên bang.

Các đồng Đô la Mỹ USD
Các đồng Đô la Mỹ USD

Tính đến thời điểm hiện nay, Đô la Mỹ được mệnh danh là “ông hoàng tiền tệ”. Vì đây là đồng tiền mạnh nhất, được sử dụng phổ biến tại các giao dịch quốc tế.

Đồng Đô la Mỹ có các đặc điểm:

+ Ký hiệu của Đô la Mỹ là $.

+ Mã ISO 4217 cho đồng Đô la Mỹ là USD.

+ Quỹ tiền tệ quốc tế dùng US$.

Thế nào là chợ đen?

Chợ đen ở đây được hiểu là một thị trường bất hợp pháp. Được hình thành khi chính phủ cố định giá ở mức tối đa hoặc tối thiểu. Chợ đen xuất hiện khi chính phủ áp dụng các chính sách phân phối ngoại tệ, hàng hoá.

Thị trường chợ đen thường sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro. Cụ thể như gian lận, bạo lực, sản phẩm không chất lượng. Người mua sẽ ít có cơ hội được kiểm chứng chính xác.

Với thị trường tiền tệ chợ đen, chúng sẽ chủ yếu tồn tại ở những quốc gia kiểm soát tiền tệ không chặt chẽ. Dấu hiệu điển hình như tỷ lệ lạm phát cao kèm theo dự trữ ngoại tệ thấp.

Vì sao đổi USD tại chợ đen lại được ưa chuộng?

Hiện nay, mặc dù ngân hàng là nơi cho phép đổi ngoại tệ, tuy nhiên chợ đen vẫn mọc lên như nấm. Nguyên nhân chính là do nhu cầu đổi ngoại tệ của người dân ngày càng nhiều. Nếu đến ngân hàng để quy đổi USD thì cần phải hoàn thành nhiều thủ tục phức tạp, tốn thời gian.

Cập nhật bảng tỷ giá đô la USD chợ đen tự do hôm nay

Ngược lại, nếu đổi USD ở chợ đen thì quy trình diễn ra rất nhanh chóng. Bạn sẽ không cần cung cấp giấy tờ cá nhân hoặc chứng minh nguồn gốc của ngoại tệ.

Đặc biệt, tỷ giá đổi USD tại chợ đen thường cao hơn so với ngân hàng. Lý do vì chợ đen không phải chịu sự quản lý về các chính sách thuế của Nhà nước. Thông qua những nguyên nhân này, đổi USD tại chợ đen được ưa chuộng hơn mặc dù tiềm ẩn rủi ro.

So sánh tỷ giá mua – bán tiền mặt tại ngân hàng và chợ đen

Phiên hôm nay Thay đổi so với phiên hôm qua
Tỷ giá trung tâm (VND/USD) 23.102 -4
Biên độ giao dịch (+/-3%) 22.409 23.795
NGÂN HÀNG Mua Bán Mua Bán
Sở giao dịch NHNN 22.750 23.745 0 -4
Ngân hàng VietcomBank 22.630 22.860 -15 -15
Ngân hàng VietinBank 22.640 22.860 -11 -11
Ngân hàng BIDV 22.660 22.860 -15 -15
Ngân hàng TechcomBank 22.645 22.860 -15 -15
Ngân hàng EximBank 22.670 22.850 0 0
Ngân hàng SacomBank 22.658 22.871 -8 -10
TỶ GIÁ CHỢ ĐEN 23.000 23.200 65 60

Như vậy, tỷ giá USD đều có sự điều chỉnh giảm tại các ngân hàng. Cụ thể, BIDV, VietcomBank, TechcomBank cùng hạ 15 đồng ở hai chiều mua – bán. VietinBank và SacomBank giảm từ 8 – 11 đồng so với hôm trước.

Giá mua vào tại các ngân hàng nằm trong khoảng 22.630 – 22.670 VND/USD. Còn giá bán ra sẽ dao động mức 22.850 – 22.871 VND/USD. Trong khi đó, EximBank vừa có giá mua đạt mức cao nhất, vừa có giá bán thấp nhất.

Những câu hỏi thường gặp khi đổi tiền usd tại chợ đen

Các nơi đổi USD, Đô la ở đâu?

Hiện nay, nhu cầu đổi USD ngày càng tăng, do đó có không ít điểm thực hiện giao dịch, cụ thể:

+ Ngân hàng: đây là điểm giao dịch đổi USD truyền thống mà ai cũng biết. Khách hàng cần mang theo CMND/ CCCD, kê khai tiền và mục đích sử dụng. Ngân hàng sẽ xem xét và đổi ngay sau đó.

+ Chợ đen: đây là nơi diễn ra hoạt động kinh tế không được sự cho phép của Chính phủ.

+ Tiệm vàng: một số tiệm vàng lớn có đổi USD như SJC, Kim Tín, PNJ,… Đô la ở đây được quy đổi cao hơn so với ngân hàng. Khách hàng không cần cung cấp giấy tờ hoặc bị giới hạn về số lượng.

+ Sân bay: tại sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Nội Bài có quầy đổi ngoại tệ của VietinBank, TechcomBank, ACB. Khách hàng có nhu cầu có thể đổi ngay tại sân bay.

+ Nhà hàng, khách sạn: có nhiều nhà hàng, khách sạn, Resort mở dịch vụ đổi ngoại tệ. Tuy nhiên sẽ không đổi được nhiều, thường ở mức dưới 10 triệu đồng.

Những lời khuyên trước khi đổi USD, ngoại tệ

  • Những cơ sở mua – bán ngoại tệ được cấp phép luôn phải có bảng công khai tỷ giá thu đổi. Mỗi nơi sẽ có một mức giá khác nhau, không nơi nào giống nơi nào. Do đó, bạn cần tham khảo nơi có tỷ giá tốt nhất để thực hiện đổi tiền.
  • Các cơ sở chợ đen sẽ có giá quy đổi hấp dẫn hơn so với những cơ sở được cấp phép. Lý do chính là chợ đen không phải đóng bất kỳ khoản thuế nào.
  • Đừng nên nhầm lẫn tiệm vàng không phải là nơi thu đổi ngoại tệ. Thực tế có không ít tiệm vàng được cấp phép mua – bán ngoại tệ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì tốt nhất bạn nên đến các cơ sở của ngân hàng thương mại để tránh vi phạm.

Những hành vi nào bị xử phạt trong mua bán ngoại tệ?

+ Không niêm yết công khai giá mua – bán ngoại tệ tại điểm giao dịch theo quy định pháp luật.

+ Niêm yết giá mua – bán nhưng nội dung, hình thức không rõ ràng, gây nhầm lần cho khách hàng.

+ Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về việc đóng, mở tài khoản ở Việt Nam.

+ Mua – bán ngoại tệ giữa các cá nhân không đúng với tỷ giá quy định của Nhà nước.

+ Thanh toán hàng hoá, dịch vụ bằng ngoại tệ vi phạm quy định của ngân hàng.

+ Xuất – nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt sai quy định pháp luật hiện hành.

Điều kiện để mua bán ngoại tệ là gì?

Người Việt Nam hoặc có quốc tịch Việt Nam sẽ được mua – bán ngoại tệ tiền mặt tại các tổ chức tín dụng. Mục đích nhằm đáp ứng được nhu cầu của bản thân ở nước ngoài với các điều kiện chính sau:

  • Học tập và chữa bệnh ở nước ngoài.
  • Đi du lịch, thăm viếng hoặc công tác tại nước ngoài.
  • Cá nhân là người nước ngoài có nguồn thu hợp pháp bằng đồng Việt Nam.

Trên đây là những thông tin cập nhật bảng tỷ giá đô la USD chợ đen tự do hôm nay. Bạn nên theo dõi bảng tỷ giá quy đổi hàng ngày để lựa chọn mua – bán hợp lý. Đặc biệt, khi đổi tiền tại chợ đen cần lựa chọn đơn vị uy tín, tránh tổ chức lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *